Thursday, February 20 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Trung Quốc quảng bá ‘đường lưỡi bò’ tại hội chợ du lịch ở Sài Gòn

Hình “đường lưỡi bò” được in trong ấn phẩm quảng bá du lịch của Công Ty Du Lịch Hola China để phát cho khách hàng tại Hội Chợ Quốc Tế Du Lịch ở Sài Gòn 2019. (Hình: Thanh Niên)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Trong khi công luận đang phẫn nộ việc bộ phim hoạt họa “Everest – Người Tuyết Bé Nhỏ” bị Công ty Pearl Studio của Trung Quốc lồng bản đồ “đường lưỡi bò” được Cục Điện Ảnh Việt Nam cho phép phát hành chiếu khắp nơi tại Việt Nam chưa kịp nguôi, thì đến lượt doanh nghiệp du lịch Trung Quốc ngang nhiên quảng bá ấn phẩm in hình “đường lưỡi bò” ngay tại Hội Chợ Quốc Tế Du Lịch tổ chức ở Sài Gòn.

Chiều 14 Tháng Mười, 2019, báo Thanh Niên cho biết tại Hội Chợ Quốc Tế Du Lịch Sài Gòn 2019 (ITE HCMC 2019), một sự kiện du lịch thường niên có uy tín của ngành du lịch Việt Nam, để “kết nối các doanh nghiệp, mở rộng mạng lưới kinh doanh góp phần xúc tiến, quảng bá và thu hút khách du lịch đến Việt Nam,” được tổ chức tại Trung Tâm Hội Chợ và Triển Lãm Sài Gòn (quận 7) từ ngày 5 đến 7 Tháng Chín, cơ quan hữu trách ở Sài Gòn đã phát hiện ấn phẩm quảng bá du lịch Trung Quốc có hình “đường lưỡi bò.”

Cụ thể, trong thời gian diễn ra hội chợ, ban tổ chức phát hiện trong gian hàng Du Lịch Thượng Hải (Trung Quốc) của Công Ty Du Lịch Hola China (trụ sở tại Thượng Hải) đã in sẵn ấn phẩm quảng cáo giới thiệu tour du lịch ở Thượng Hải có hình “đường lưỡi bò” để trưng bày, phát tặng khách.

“Trên ấn phẩm có in bản đồ lãnh thổ Trung Quốc. Ở góc trái bản đồ có hình ‘đường lưỡi bò’ bằng hai thứ tiếng Anh và Trung Quốc, thể hiện yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Công Ty Du Lịch Hola China đã dùng tờ rơi này để phát cho khách hàng tham dự hội chợ. Tuy nhiên, khi họ vừa phát tờ rơi thì bị cơ quan an ninh, Thanh Tra Sở Du Lịch Sài Gòn có mặt ở hội chợ phát hiện, xử lý,” đại diện Sở Du Lịch nói với báo Thanh Niên.

Tin cho biết, sau đó giới hữu trách đã cho tịch thu tất cả các ấn phẩm phi pháp của Công Ty Du Lịch Hola China.

Trả lời báo Thanh Niên về sự việc trên, phía Sở Du Lịch Sài Gòn cho biết “sẽ sớm phản hồi những câu hỏi mà báo chí nêu ra. Hiện, sự việc đang được Sở Du Lịch báo cáo cho Ủy Ban Nhân Dân thành phố tìm hướng giải quyết hợp lý.”

Sau khi thông tin được báo chí đưa tin, nhiều người dân đã tỏ thái độ bất bình và tức giận. Bày tỏ trên báo Thanh Niên, bạn Trần Tín (ở An Giang) đề nghị: “Trục xuất công ty này khỏi Việt Nam và cấm tham gia thị trường Việt Nam vĩnh viễn. Đồng thời nên truy cứu trách nhiệm cá nhân, cơ quan nào để nó lọt vào Việt Nam…” Ý kiến này nhận được hàng trăm lượt đồng tình.

Còn bạn đọc Hòa Bình (ở Sài Gòn) cho rằng: “Việc doanh nghiệp Trung Quốc cố tình in hình lưỡi bò là việc làm hoàn toàn sai trái, vụng trộm, không đủ thuyết phục. Còn việc của chúng ta là việc không được im lặng… Những vụ việc như thế này thì cơ quan hữu trách cần phải xử lý mạnh tay (phạt thật nặng và trục xuất ngay về nước) để tỏ rõ lập trường cứng rắn về chủ quyền quốc gia…”

Trong khi đó, bạn đọc Nguyễn Long (ở Thừa Thiên-Huế) thẳng thắn kêu gọi: “Người dân đều phẫn nộ về việc ‘đường lưỡi bò’ len lỏi, liếm láp… khắp nơi. Người Việt Nam hãy chung tay loại bỏ, chặt đứt chúng.”

Ngày 15 Tháng Mười, nói về “đường lưỡi bò” với báo Zing, Thiếu Tướng Lê Văn Cương, cựu viện trưởng Viện Nghiên Cứu Chiến Lược, Bộ Công An, không giấu nỗi vẻ bất bình trước hai sự việc liên tiếp vừa xảy ra.

“Dù là phim hay sách vẫn có yếu tố chính trị nên việc kiểm duyệt không bao giờ được buông lỏng. Việc công chiếu một bộ phim tại Việt Nam mà lại có ‘đường lưỡi bò’ hoàn toàn do Trung Quốc bịa ra và không có cơ sở lịch sử và đã bị Tòa Trọng Tài của Công Ước Luật Biển bác bỏ là không thể chấp nhận được dù chỉ vài giây thoáng qua, bởi đây là chủ quyền thiêng liêng của dân tộc,” ông Cương nhấn mạnh. (Tr.N)

Share.

Leave a Reply

tredeponline