Thursday, July 29 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Theo S Day Olshansky, Trung Tâm Lão Khoa của Đại Học Chicago thì “mọi sự vật tan rã dần theo thời gian, cho nên lão hóa  là diễn biến không thể đảo ngược được. Đây la sự tích lũy của các hư hao, thoái hóa diễn ra ngay trong cấu trúc căn bản của các phần tử tạo thành cơ thể. Thoái hóa  là sản phẩm của sự tDinh dưỡng với lão hóa.

Dinh dưỡng đúng hoặc sai có ảnh hưởng rất lớn tới toàn bộ cơ thể con người, từ tinh thần tới thể chất, từ chức năng các cơ quan nội tại cũng như ngoại vi.

Hãy so sánh một người thiếu dinh dưỡng với một người ăn uống đầy đủ. Một bên thì hồng hào, đầy sinh lực, yêu đời. Bên kia thì ốm yếu, gầy còm, chậm chạp. Thiếu dinh dưỡng kinh niên thì làm sao có năng lượng để sống lâu, chẳng khác chi ngọn đèn cạn dầu, tắt lụi dần dần.

Cho nên biết ăn để mà sống lâu là cả một nghệ thuật. Các cụ ta vẫn nói “Bệnh tùng khẩu nhập”. Bệnh gây ra do những thực phẩm mà ta đưa vào miệng, những thực phẩm quá nhiều hoặc quá ít từ số lượng tới phẩm chất.

Vậy thì ăn như thế nào để vừa khỏe mạnh, vừa sống lâu?.

              Khi ăn, không phải chỉ để no bụng cho hôm nay, tuần này mà cần nhớ là ăn cho mai sau, cho sức khỏe của những năm sắp tới.

Từ khi nằm trong lòng mẹ, sự dinh dưỡng đầy đủ đã có tác dụng tốt cho khi sanh ra và lớn lên.

Thói quen ăn uống tốt từ tuổi nhỏ, món ăn mà ta tiêu thụ bây giờ có nhiều ảnh hưởng tới sự ta sẽ sống bao lâu và những năm sống đó sẽ mạnh yếu ra sao.

Nhiều người thắc mắc rằng có một chế độ ăn uống mẫu mực, chung cho mọi người không: một chế độ mang lại sức khỏe tổng quát, sức chịu đựng với bệnh hoạn và trì hoãn tuổi gìa.

Câu trả lời sẽ là không có. Nhưng có một số nguyên tắc, một số hướng dẫn mà ta có thể áp dụng để đạt được điều ước muốn.

               1-Ăn vừa phải.

Ăn vừa phải, đúng với nhu cầu, đừng nhiều quá, ít quá. Các cụ ta vẫn khuyên là nên ăn “ba phần đói, bẩy phần no” là tốt hơn cả, khỏi nặng bụng, lên cân.

Nhu cầu thực phẩm cũng thay đổi tùy từng người, tùy cấu trúc cơ thể to nhỏ, khi làm việc, khi nghỉ ngơi. Con người thường có khuynh hướng ăn quá nhiều, bất cứ lúc nào, coi bao tử như một thùng chứa. Thế là béo phì, tiểu đường, suy tim mạch, giảm tuổi thọ trời cho. Lên cân vừa phải vào tuổi 60 có thể chấp nhận được vì đó là diễn tiến bình thường, nhưng “mập mạp” quá không bao giờ là dấu hiệu của sức khỏe.

               2-Cân bằng.

Thực phẩm cần có sự cân bằng giữa các chất dinh dưỡng căn bản. Không nhất thiết là phải cân bằng ở mỗi bữa ăn, mà có thể trong ngày, trong tuần.. Các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyên nên theo tỷ lệ 30% béo, 15-20% đạm, 45-50% carbohydrat.

 3- Đa dạng.

 Đừng sở thích chi phối hoàn toàn việc chọn lựa món ăn, mà cần phải lưu ý đến việc ăn nhiều món ăn khác nhau. Mỗi một thực phẩm có chất dinh dưỡng với công dụng riêng mà những món khác không có và không thay thế được. Bỏ quên một chất dinh dưỡng nào đó quá lâu sẽ đưa tới thiếu dinh dưỡng.

 Sau đây là vài hướng dẫn về việc sử dụng các chất dinh dưỡng:

              a. Chất đạm.

Đạm gồm có nhiều các amino acid, trong đó có một số  cơ thể không tự tổng hợp được và phải do thực phẩm cung cấp. Đạm đông vật có hầu hết các amino acid. Thực vật có thể thiếu một vài loại nhưng khi ăn nhiều rau trái khác nhau ta sẽ bổ sung đầy đủ. Khi sử dụng đạm động vật, chúng ta cũng cần lưu ý:

 – Thịt bò, heo, cừu thường có nhiều béo;

– Thịt gà, gà tây ít hơn nếu bỏ da;

– Cá tốt hơn nữa, tôm hơi nhiều cholesterol;

– Sữa, trứng, pho mát  loại ít chất béo  thì tốt hơn;

– Sữa chua giảm cholesterol.

Hạn chế các món  chiên rán. Hấp, nướng bỏ lò tốt hơn.

b. Chất béo.

Cơ thể rất cần chất béo, nhưng nhiều quá thì lại có nguy cơ gây bệnh. vì thế, cần để ý hạn chế ở mức vừa phải khi ăn, nhất là các chất béo bão hòa.

Chất béo tạo ra nhiều phản ứng oxy hóa ở tế bào, sản xuất nhiều gốc tự do. Các gốc tự do này đưa tới nhiều hư hao cho tế bào và được coi như là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch, tiểu đường, một vài bệnh ung thư cũng như sự lão hóa..

c. Carbohydrat.

Carbohydrat gồm hai nhóm chính là tinh bột và đường, có nhiều trong bánh mì, cơm, rau và trái cây. Carbohydrat là nguồn cung cấp năng lương chính cho não bộ. Trong cơ thể, chất dinh dưỡng này được chuyển hóa thành đường glucose. Theo tập quán lâu đời của nhiều dân tộc Á Đông thì carbohydrat  trong cơm gạo là nguồn lương thực  chính.

d. Chất xơ.

Có nhiều trong rau trái cây. Khi thiếu chất xơ, ta thường hay bị táo bón, viêm túi ruột, bệnh túi mật, tăng nguy cơ ung thư ruột già.

Chất xơ giúp giảm cholesterol trong máu, đại tiện dễ dàng. Nhưng dùng quá nhiều có thể gây đầy bụng, giảm hấp thụ sắt, kẽm, calcium

đ. Đường

Do sự hấp dẫn của vị ngọt nên có rất nhiều người  ăn quá số lượng mà cơ thể cần.

 Đường trắng không cung cấp các acid amin và sinh tố cho sự  dinh dưỡng mà chỉ cho năng lượng. Khi được cung cấp quá nhiều, năng lượng thừa sẽ chuyển thành ra mỡ béo, dẫn đến béo phì.

Tiêu thụ nhiều đường cũng gây sâu răng, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khi tuổi lên cao, làm tăng cholesterol và bệnh tim mạch…

e. Muối ăn

Muối ăn là thành phần quen thuộc và không thể thiếu trong hầu hết các bữa ăn. Nhưng ăn nhiều muối quá có thể bị huyết áp cao. Thường thì chúng ta ăn nhiều hơn nhu cầu cần thiết của cơ thể chỉ để thỏa mãn khẩu vị, và như vậy là buộc thận phải hoạt động nhiều hơn để bài tiết lượng muối thừa. Khi điều này thường xuyên xẩy ra, thận sẽ suy yếu, hư hao.

 g. Sinh tố và khoáng chất

Sinh tố và khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, nhưng điều đó không có nghĩa là việc bổ sung các chất này bao giờ cũng tốt cho sức khỏe. Trong thực tế, một người khỏe mạnh áp dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng, đa dạng thì không cần uống thêm sinh tố và khoáng chất Người ăn chay thuần túy rau trái có thể cần dùng thêm sinh tố B12; phụ nữ  có thai cần thêm sắt, folate.

Một số sinh tố như sinh tố C, E, Beta carotene hiện nay rất phổ biến. Nhiều người dùng vì tác dụng chống oxy hóa, nhưng nên tránh dùng liều lượng quá cao.

h. Nước.

Nước rất cần cho hầu hết các chức năng của cơ thể. Nước điều hòa thân nhiệt, chuyên trở chất dinh dưỡng và dưỡng khí tới tế bào, thu thập chất phế thải để bài tiết ra ngoài. Nước cũng là chất đệm cho các khớp xương và bảo vệ các bộ phận.

Nhu cầu nước của cơ thể được thỏa mãn khi ta uống khoảng 8 ly nước mỗi ngày. Khi uống ít hơn mức này, cơ thể vẫn hoạt động nhưng  nhiều biện pháp “tiết kiệm nước”sẽ được cơ thể áp dụng dẫn đến giảm khả năng huật động và phát triển bình thường.

Có nhiều loại nước ống để cung cấp nước hàng ngày cho cơ thể. Sữa là nguồn cung cấp nhiều nước mà lại kèm theo nhiều calcium, đạm, sinh tố… Nên dùng sữa đã loại bỏ bớt chất béo.

Các loại nước ngọt có nhiều đường và chất hơi, nên cần giới hạn.Nước ép trái cây, nước khoáng thiên nhiên …đều là các thức uống tốt.

               4. Thực phẩm có tác dụng chống lão hóa

Sau đây là tóm tắt một số thực phẩm mà kinh nghiệm cho là có thể làm chậm sự lão hóa. Một số thực phẩm này chủ yếu là có chứa những chất chống sự oxy hóa (anti oxidant). Đây là chất có khả năng ngăn chận các gốc tự do (free radical), nguồn gốc của tiến trình oxy hóa các tế bào và là một trong nhiều nguy cơ đưa đến lão suy.

1. Thực phẩm có nhiều Beta-Carotene (tiền tố sinh tố A) đều từ gốc thực vật như dưa, hồng qua, ớt đỏ, khoai lang, đu đủ, ớt cay, cà rốt, xoài, bí ngô, cải xanh lục… Dưa hấu, quít, trái bơ, bắp su, dâu, cam đào, cà chua… chứa một lượng beta carotene ít hơn nhưng cũng là nguồn cung cấp không kém quan trọng.

2. Thực phẩm có sinh tố B 5 ( pantothenic acid) có khả năng vừa chống gốc tự do vừa hạ cholesterol, chống ô nhiễm, bảo vệ gan. Sinh tố B6 có nhiều trong  men, gạo lức, hạt bí ngô, hạt mè…

3-Sinh tố C là chất chống oxy hóa rất tốt và có trong trái cam, chanh, dâu, cải lá xanh lục, cà chua, su lơ xanh lục, khoai tây, khoai lang…

4-Sinh tố E có nhiều trong mầm lúa mạch, đậu nành, bắp su, su lơ xanh lục, các loại cải có lá xanh lục.Theo nhiều nhà nghiên cứu, sinh tố E làm chậm tiến trình lão hóa và làm trẻ con người.

5-Thực phẩm chứa nhiều calcium gồm có sữa gạn bớt mỡ, đậu phụng, sữa chua gạn mỡ, quả óc chó, phó mát, hạt hoa hướng dương, đậu nành, các loại đậu khô, cá mòi đóng hộp (ăn cả xương), các loại cải xanh lục, cá hồi, su lơ xanh lục…

6-Khoáng chất iodine có trong tảo bẹ, hành, hải sản, đa số cải xanh lục…

7-Khoáng chất sắt có nhiều trong sò hến, quả hạch, đào sấy khô, các loại đậu, thịt tươi không mỡ, măng tây, gan, mật mía, trứng, bột yến mạch (oatmeal)…

8-Mầm lúa mạch, cám, cá tuna, hành, cà chua, su lơ xanh lục chứa khoáng chất selenium.

9-Thực phẩm giầu chất đạm gồm có: cá tươi hoặc đông lạnh, tôm cua, sữa gạn mỡ, sữa chua gạn mỡ, thịt gà (đút lò hay nướng), thịt cừu, thịt bò lọc bỏ bớt mỡ, hạt cây hướng dương, hạt bí ngô, đậu phụng rang, bơ đậu phụng  không pha đường hoặc muối.

10-Trái cây chống lão suy gồm có: quả kiwi, nho đen Hylạp, hồng qua, đu đủ, các loại quả thuộc giống cam quít, dâu ổi, đào lông, quả xuân đào (nectarine) dưa hấu. Những loại quả này có lượng sinh tố C rất lớn.

Ngoài ra còn phải kề đến những loại quả có chứa bioflavonoisd, một chất chống oxi-hóa mạnh, như: quả mơ (apricot), nho, dâu đen, quả anh đào (cherry), quít, bưởi cam…

Kết luận

Để trì hoãn sự lão hóa, con người đã thử qua nhiều cách khác nhau. Có những phương thức phải tốn nhiều tiền, có những loại thuốc có thể mang tới kết quả, cũng có  những nghiên cứu với nhiều hứa hẹn.

Nhưng phương thức mà mọi người có thể áp dụng được, có kết quả chắc chắn  mà lại ít tốn kém. Đó chính là áp dụng một chế độ  dinh dưỡng đúng đắn, hợp lý, cân đối, đa dạng kết hợp với sự vận động, rèn luyện thể lực.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

 

 

 

 

 

 

 

ăng trưởng, xảy  ra ở người già cũng như người trẻ.”

 

Nhưng người trẻ có thể dễ dàng tái tạo cũng như giới hạn sự thoái hóa ở mức tối thiểu, còn người già thì sự thoái hóa đã đi đến gần giới hạn cuối cùng của nó, nên vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn nhiều.

Tuổi già thường đưa tới sự suy yếu của cơ thể. Mà con người thì không những “không muốn già” mà cũng “không muốn yếu”. Nên từ xa xưa đã có  nhiều cố gắng tìm tòi, nhiều nghiên cứu khoa học nhằm chinh phục hoặc trì hoãn sự lão hóa.

Mà muốn chinh phục, trì hoãn một trở ngại, bệnh tật nào đó thì điều tất yếu là phải biết rõ căn bệnh đó ra sao, diễn tiến như thế nào, nguyên nhân nằm ở đâu.

Những nguyên do đưa tới Lão Hóa

Về sự lão hóa thì cũng đã có nhiều lý thuyết đưa ra để giải thích lý do nhưng dường như chưa thuyết nào được đa số các nhà nghiên cứu đồng ý. Cho nên, sự chinh phục tuổi già cũng chỉ là dò dẫm, ước mong có kết quả.

Có người đi tìm đáp số trong các phương thuốc thiên nhiên hoặc tổng hợp hóa chất. Có người sử dụng chất dinh dưỡng như phương thức “Cải Lão Hoàn Đồng”. Nhiều người ôm mộng hão huyền đi tìm thuốc “trường sinh bất tử ” trên núi non hiểm trở hoặc ngoài hải đảo xa xôi. Cũng có nhiều tay lang băm sáng chế ra “thuốc chống già”, làm tiền thiên hạ. Những người cả tin,  bị lường gạt rồi thất vọng không phải là ít.

Theo Leonard Hayflick, một nhà nghiên cứu về Lão khoa có uy tín thì “Chưa có một phương thức nào được chứng minh là có thể trì hoãn,  ngưng hoặc đảo ngược sự lão hóa”.

Deepak Chopra, người đã viết nhiều quyển sách về sự đảo ngược diễn tiến hóa già, cũng xác nhận “ Các phương thức chống già hợp lý nhất cũng chỉ làm ta khỏe mạnh hơn, làm giảm thiểu nguy cơ chết yểu chứ không làm ta trẻ lại cũng như kéo dài tuổi thọ trung bình“

Nhưng cũng có nhiều nghiên cứu gia lạc quan hơn.

Khi giới thiệu một hóa chất để kéo dài tuổi thọ, Richard J Marsh, một bác sĩ y khoa có gần 30 kinh nghiệm nghiên cứu về Lão Khoa, đã hân hoan báo tin: “ Y khoa học đã chứng minh rằng bây giờ ta có thể làm trẻ lại từ 10 tới 20 tuổi trong vòng 6 tháng.”

 Đó là ông ta muốn nói đến một loại hormon làm tăng trưởng gõi là Human Growth Hormone (HGH) . Kích thích tố tăng trưởng này được bác sĩ Daniel Rudman khám phá ra công dụng hồi xuân và công bố trên tap chí y học uy tín New England Journal of Medecine vào ngày 5 tháng 7 năm 1990.

Bác sĩ Ronald Klatz, người đứng đầu Academy of Anti-Aging Medicine cũng tuyên bố rất lạc quan rằng “một xã hội không tuổi tác đã thực sự bắt đầu với HGH

 Một số khoa học gia tin rằng trong một tương lai không xa, tuổi thọ trung bình của con người sẽ tăng tới 100 tuổi hoặc nhiều hơn nữa

Nhưng trong thực tế đời sống hiện nay, đa số trong chúng ta có thể chống lại tiến trình lão hóa đến mức nào và bằng cách nào?

Dưới đây xin trình bày một số vấn đề xem như trả lời cho câu hỏi đó.

Những phương thức kéo dài tuổi thọ.

1-Hạ nhiệt độ cơ thể

              Quan sát cho thấy con thằn lằn ở vùng New England lạnh lẽo sống lâu hơn đồng loại ở Florida với khí hậu ôn hòa và một  vài loại cá sống trong hồ nước lạnh có tuổi thọ cao là sống trong vùng nước ấm.

Từ các nhận xét này, nhiều khoa học gia đã thử nghiệm kéo dài tuổi tho của súc vật bằng cách hạ nhiệt độ cơ thể xuống từ 3 đến 5 độ. Kết quả ban đầu khá hứa hẹn và họ đang tiếp tục nghiên cứu ở động vật có xương sống.

Nhiều súc vật hoang dã đi vào giấc ngủ suốt mùa đông (Hibernation) và khi thức dậy chúng rất  khỏe mạnh.

2-Ngăn chặn phản ứng gốc tự do

Mọi tế bào đều cần đến oxygen để chuyển hóa chất dinh dưỡng thành năng lượng. Đó là phản ứng oxy hóa.

Phản ứng này tạo ra các phân tử có số lẻ điện tử gọi là gốc tự do. Gốc tự do có công dụng cho cơ thể, đồng thời cũng gây ra tổn thương cho màng tế bào, chất đạm và nhân DNA. Các gốc này được nhà hóa học Denham Harman coi như là nguyên nhân của sự lão hóa và một số bệnh thoái hóa như ung thư, vữa xơ động mạch, đục thủy tinh thể.  Nhiều nhà nghiên cứu khác cũng tán thành  ý kiến này.

Để hủy hoại gốc tự do nhằm mục đích kéo dài tuổi thọ, đã có nhiều khoa học gia đề nghị dùng các chất chống oxy hóa như sinh tố E, sinh tố C, Beta-carotene hoặc vài diếu tố như superoxide dismutase (SOD, catalase, glutathione peroxidase.

3-Dùng dược phẩm

              Các thuốc sulfhydryl (SH), Thiazolidine, Mercaptoethylamine(MEA), Calcium Pantothenate, Procain, Pyridoxine, Deprenyl, Melantonin, Chromium Picolinate, Coenzyme Q10 đã được thử nghiệm ở loài chuột và cho thấy có khả năng kéo dài tuổi thọ của chuột.

Thiazolidine đã được dùng ở Tây Ban Nha và Rumanie để điều trị chứng sự lão suy.

Procain là hoạt chất chính của các thuốc Gerovital, H3 hoặc GH3, KH3, được bán ở Au Châu nhất là tại Đức từ năm 1957.

Elderpryl là thuốc trị bệnh Parkinson và giảm trí nhớ ở người già. Kết quả nghiên cứu bên Nhật và Gia Nã Đại cho thấy thuốc này có khả năng kéo dài đời sống.

Hiện nay đã có nhiều người dùng Coenzyme Q10 vì thuốc tăng tính miễn dịch, giúp cơ thể chống trả được nhiều căng thẳng do vi khuẩn, virus cũng như  phục hồi bệnh tim mạch và kéo dài tuổi thọ.

Nhưng nhiều  thầy thuốc chân chính  vẫn còn nghi ngờ khả năng kéo dài tuổi thọ của các thuốc này và ngần ngại chưa muốn sử dụng kê đơn cho người già muốn sống lâu. Họ chờ kết quả nghiên cứu khoa học cụ thể hơn là “tin đồn”.

4-Sử dụng hormon

Với tuổi già, một số kích thích tố trong cơ thể giảm xuống, con người cũng yếu đi.

 Chẳng hạn testosterone, Kích thích tố tăng trường HCG, kích thích tố từ nang thượng thận DHEA

Dựa vào điều đó, nhiều người tin rằng việc  bổ sung các kích thích tố nói trên có thể giúp con người trẻ lại, sống lâu hơn.

Nhưng việc bổ sung các kích tố cũng gây ra tác dụng không tốt cho cơ thể, nên khi dùng cũng cần dè đặt, tham khảo bác sĩ điều trị.

Ngoài ra mỗi lần chích HCG cũng tốt cả ngàn mỹ kim và không phải chỉ tiêm một lần.

5-Giảm năng lượng tiêu thụ

Nghiên cứu tiết giảm năng lượng ở loài khỉ do viện Lão Khoa Hoa Kỳ thực hiện cho thấy: nhóm khỉ giảm tiêu thụ 30% tổng số năng  đều nhẹ hơn, nhỏ con hơn nhóm khỉ ăn uống bình thường,  nhưng chúng dường như ít bị các bệnh về tim cũng như ung thư.

 Nghiên cứu đang được tiếp tục để coi sự tiết giảm năng lượng có làm con người khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn hay không.

Nhưng theo một số người thì  dù tiết giảm có mang lại kết quả tốt ở con người thì chưa chắc đã có nhiều người chịu đựng được sự giảm dinh dưỡng tới 30% mà không thay đổi thói quen ăn uống bình thường của họ. Như vậy thì phương pháp này chắc cũng không được nhiều sự ủng hộ lắm, vì bản tính con người là hay ăn và đã ăn thì thật nhiều mới bõ công.

6-Thay đổi cấu trúc gene di truyền.

Quan sát cho thấy thành viên trong một số gia đình được ân huệ sống rất lâu.

Thực vậy, theo kết quả các nghiên cứu của New England Centenarian Study ở Boston thì nếu một người trong cặp song sinh sống tới tuổi 100 thì người kia có nhiều triển vọng sống gần tới tuổi đó.

Hiện nay có nhiều nghiên cứu theo hướng này để xác định  xem DNA có ảnh hưởng gì tới việc kéo dài tuổi thọ hay không.

7-Giải phẫu thẩm mỹ

Các phương thức thẩm mỹ hiện thời đã có khả năng làm trẻ lại thể dáng con người. Với tia laser, các khuôn mặt nhăn nheo vì tuổi đời đã được xóa bỏ, với giải phẫu thẩm mỹ, chỉnh hình, vẻ bề ngoài của con người suôn sẻ hơn và nom trẻ trung hơn.

Thôi thì cũng tạm chấp nhận được. Trong khi chưa có những phương thuốc “cải lão hoàn đồng”, những  ai muốn có vẻ bề ngoài mười tám, đôi mươi thì có thể tìm đến với khoa thẩm mỹ.

8-Đời sống tinh thần

Ben Franklin đã có ý kiến: “Keep up your spirits, that will keep up your body”. Có ý nói là Hãy giữ vững tinh thần, điều đó sẽ giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Trong Cung Oán Ngâm Khúc có câu:

“Giết nhau chẳng cái dao cầu;

Giết nhau bằng cái u sầu, độc chưa”.

Khoa học cho thấy, khi ta tức giận thì lượng adrenaline trong máu lên cao, huyết áp tăng. Liên tục như vậy thì trái tim sẽ mau đi vào suy yếu, sức khỏe sút giảm, tuổi thọ do đó ngắn lại.

Cho nên “giữ vững tinh thần” là điều cần làm. Một thái độ tích cực, một sự quan tâm, lạc quan cộng với không bệnh tật có tác dụng tốt trên các chức năng tâm thần và thể xác.Và “ Lạc quan, trường thọ; Bi quan mệnh yểu” là vậy.

Hoàng Đế hỏi lão sư Chi Po về bí quyết sống lâu. Chi Po đáp “ Con đường đi đến bách niên trường thọ là phối hợp nếp sống tinh thần và thể xác.

 

9-Đức tin

              Niềm tin tôn giáo cũng có ảnh hưởng tới sự sống lâu.

Kết quả các nghiên cứu của Jeffrey S. Levin và Harold Y. Vanderpool cho thấy có những ảnh hưởng tốt của niềm tin tôn giáo và tham gia lễ lạc đối với nhiều bệnh tật như bệnh tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não, ung thư…và tình trạng sức khỏe toàn diện.

Nghiên cứu của các tác giả D.A. Mathews, D.B. Larson và C.P. Barry cho hay yếu tố tinh thần và tôn giáo làm tăng sự lành mạnh của tâm hồn và thể chất ; và“ ít tham gia nghi thức tôn giáo có thể coi như là rủi ro đưa tới bệnh họan, tử vong”.

Kinh Thánh Do Thái Giáo có ghi:“ những ai giữ các nghi thức tôn giáo sẽ sống lâu và đời sống sẽ thoải mái hơn là những người sống mà không có tôn giáo”.

Bác sĩ Dharma Singh Khalsa, người nghiên cứu nhiều về bệnh Alzheimer, hỏi vị sư phụ tinh thần “ Mục đích sống lâu với tinh thần trong sáng là để làm gì”?.

Sư phụ trả lời “ Để biết tới Thượng Đế”.

“ Mà Thượng Đế là ai”?-

 “ Là Đấng Sáng Tạo”.-

Đấng Sáng Tạo ở đâu”.-

“Ở trong  lòng ngươi, trong trái tim và linh hồn ngươi”

10-Vận động cơ thể

 Nhiều nhà nghiên cứu cũng như các chuyên gia lão khoa  đều đồng ý với nhau về  ích lợi của vận động cơ thể trong việc làm chậm  tiến trình lão hóa.

Theo các nhân vật này, sự vận động cơ thể công hiệu hơn các viên thuốc chống lão hóa hiện có. Một người khỏe mạnh, ăn uống đầy đủ, vận động cơ thể đều đặn có thể trẻ hơn tuổi thực cả mươi, mười lăm tuổi.

Vận động đều đặn trì sẽ giúp làm trì hoãn sự suy yếu của tiến trình lão hóa, bởi vì:

– Sức mạnh của xương và khối cơ thịt.tăng lên;

– Sinh lực dồi dào;

– Nhiều khả năng chịu đựng căng thẳng thể xác tinh thần;

– Tăng hô hấp dưỡng khí và khối máu lưu thông;

– Giảm cao huyết áp, tiểu đường;

– Tinh thần sảng khoái;

– Đời sống  tình dục thoải mái.

Chỉ cần vận động vừa sức nhưng đều đặn. Nên hỏi bác sĩ xem khả năng mình nên tập như thế nào. Môn vận động nào cũng tốt cả.

Nên nhớ cơ thể con người là một cấu tạo năng động tuyệt hảo. Muốn duy trì tốt khả năng vận động thì phải thường xuyên vận động, đừng để cơ thể nằm im một chỗ quá lâu.

Với vận động cơ thể ta có thể lấy lại một phần sinh lực đã mất cũng như loại bỏ khả năng thể xác tiêu hao do sự ít vận dộng  chứ không phải do sự lão hóa.

Nhiều sự kiện thường bị gán cho sự lão hóa, nhưng thực ra lại là do thiếu vận động, không dùng tới. Thí dụ một cánh tay gẫy bó bột một thời gian, bàn tay teo nhỏ, yếu, nom như già đi nhưng thực ra không phải hóa già mà do không vận động, dùng tới.

 Sự không vận động làm cơ thịt và da mềm xệ, xương yếu, hệ thống miễn dịch giảm hiệu năng…tất cả đều góp phần đẩy nhanh tiến trình lão hóa.

Bác sĩ Nguyễn Ý  Đức

Share.

Leave a Reply