Saturday, May 18 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Trụ sở Cơ quan Thuốc men châu Âu (EMA) tại Amsterdam, Hà Lan.
Trụ sở Cơ quan Thuốc men châu Âu (EMA) tại Amsterdam, Hà Lan.

Cơ quan thẩm quyền dược phẩm châu Âu ngày 9/7 loan báo phát hiện mối liên hệ khả dĩ giữa tình trạng viêm cơ tim hiếm thấy với vaccine COVID của Pfizer/BioNTech và Moderna, nhưng nhấn mạnh rằng hai loại vaccine này vẫn lợi nhiều hơn hại.

Tình trạng viêm cơ tim và viêm màng tim phải được liệt kê như là những phản ứng phụ của hai vaccine này, ủy ban an toàn thuộc Cơ quan Thuốc men châu Âu (EMA) tuyên bố và cho biết thêm các ca này chủ yếu xảy ra trong vòng 14 ngày sau khi tiêm chủng.

Vẫn theo uỷ ban, các ca này thường xảy ra sau mũi tiêm thứ hai và nơi các nam thanh niên. Điều này phù hợp với phát hiện của Mỹ hồi tháng trước.

Các triệu chứng của tình trạng này bao gồm khó thở, tim đập nhanh và đau ngực.

Ủy ban an toàn của EMA cũng khuyên rằng những ai có tiền sử rối loạn máu hiếm thấy gọi là hội chứng rò rỉ mao mạch (CLS) thì không nên tiêm vaccine Johnson & Johnson.

Trong khi khuyến cáo nhân viên y tế và người dân để ý các triệu chứng hậu tiêm chủng, uỷ ban an toàn của EMA cho hay họ cũng tiếp tục theo dõi độ an toàn của các vaccine đã được chấp thuận trong khi chúng được triển khai rộng rãi.

“EMA xác nhận là tất cả các vaccine COVID-19 được chấp thuận vẫn là lợi nhiều hơn hại.”

Tổng cộng EMA xem xét hơn 300 ca viêm cơ tim và viêm màng tim tại EU, Iceland, Na Uy, và Liechtenstein – thường được gọi chung là Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA).

Hầu hết các ca xảy ra với vaccine của Pfizer, EMA nói.

Phản ứng phụ

Các ca viêm cơ tim và viêm màng tim “thường nhẹ,” và các cá nhân “có khuynh hướng bình phục trong một thời gian ngắn sau khi được chữa trị theo tiêu chuẩn và nghỉ ngơi,” Pfizer nói trong một tuyên bố.

EMA cũng đã xem xét các ca như vậy với vaccine J&J và AstraZeneca, nhưng hôm 9/7 họ cho hay chưa phát hiện mối liên hệ nhân quả nào và đã yêu cầu hai hãng dược này cung cấp thêm dữ liệu.

Cả hai vaccine J&J và AstraZeneca đều dùng công nghệ tương tự nhưng với các phiên bản khác nhau của virus cảm cúm để truyền chỉ dẫn gầy dựng miễn nhiễm cho cơ thể.

Hồi tháng 6, EMA đã yêu cầu vaccine Vaxzevria của AstraZeneca phải bổ sung hội chứng rò rỉ mao mạch (CLS) vào danh sách các phản ứng phụ, đồng thời tuyên bố rằng những ai từng bị tình trạng vừa kể chớ tiêm vaccine này.

Đối với vaccine J&J, EMA xem xét ba ca CLS xảy ra trong vòng hai ngày tiêm chủng.

J&J chưa đáp ứng yêu cầu bình luận.

Share.

Leave a Reply