Wednesday, May 22 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

RFA

2021-07-06

Nhà hoạt động Đỗ Nam Trung bị bắt theo Điều 117Nhà hoạt động Đỗ Nam Trung

 Facebook Đỗ Nam Trung

Sáng ngày 6 tháng 7, nhà hoạt động Đỗ Nam Trung bị bắt tại Hà Nội khi đang trên đường đi làm, ông bị công an tỉnh Nam Định di lý về tỉnh nhà ngay sau khi bị bắt giữ.

Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, người chung sống cũng ông Đỗ Nam Trung cho RFA biết qua điện thoại về sự việc:

“Sáng nay khi tôi đang ngủ thì nghe thấy tiếng chó sủa nên tôi chạy xuống tầng một và thấy khoảng hơn 20 người an ninh, cả sắc phục lẫn thường phục, đang ở dưới, họ đi lên và bảo tôi đi xuống làm việc”

Theo bà Ánh Tuyết, sau khi bắt giữ ông Trung thì công an đã lấy chìa khoá và tự tiện mở cửa vào nhà chứ không được sự đồng ý của bà. Phía an ninh sau đó đã tiến hành khám xét nơi ở.

Họ vào khám xét hết toàn bộ ba tầng nhà tôi, cả phòng của con tôi, và lấy đi một vài giấy tờ của anh Trung”. Bà Tuyết cho biết thêm.

Phía cơ quan an ninh không giải thích vì sao ông Đỗ Nam Trung bị bắt, mà chỉ thông báo cho bà Tuyết rằng ông Trung bị bắt theo Điều 117 của Bộ Luật Hình sự 2015.

“Tôi cũng hỏi là cho tôi xem lệnh khám nhà và các giấy tờ liên quan đến việc bắt giữ anh Trung, và họ đưa cho tôi xem, trong đó có giấy ghi rằng anh Trung bị bắt theo Điều 117.”

Cũng theo bà Tuyết thì cách đây hai ngày, công an đã cho người theo dõi sự di chuyển của ông Trung.

Điều 117 của Bộ Luật Hình sự năm 2015 quy định tội “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Người nào bị kết tội thì có thể phải chịu án tù từ 5 năm cho đến 20 năm.

Các tổ chức nhân quyền trên thế giới chỉ trích Điều 117 là “công cụ để nhà nước bịt miệng những người bất đồng chính kiến”.

Từ đầu năm 2021, đã có ít nhất 7 người bị bắt theo điều luật này theo ghi nhận của RFA.

Ông Đỗ Nam Trung sinh năm 1981, quê ở Nam Định, là một nhà hoạt động xã hội. Ông tham gia các phong trào xã hội như “đánh BOT” bị cho là bẩn vì đặt không đúng vị trí hoặc thu phí quá hạn, và phanh phui các vụ tham nhũng thông qua mạng xã hội.

Ông từng bị bắt vào năm 2014 và bị khép tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 của Bộ Luật Hình sự 1999, và bị kết án 14 tháng tù.

Share.

Leave a Reply