Sunday, December 3 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

RFA

2021-09-11

 

Nhật Bản ký thoả thuận xuất khẩu vũ khí và công nghệ quốc phòng cho Việt NamBộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang hồi tháng 6/2021

 Quân Đội Nhân Dân

Nhật Bản và Việt Nam hôm 11/9 đã ký một thoả thuận cho phép Nhật Bản xuất khẩu các thiết bị và công nghệ quốc phòng của Nhật cho Việt Nam, nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi tới Hà Nội.

Hãng tin Kyodo News của Nhật trích lời Bộ trưởng Kishi nói tại họp báo trực tuyến tiếp theo sau cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang rằng, Nhật bản sẽ tăng tốc các thảo luận với phía Việt Nam để bán các tàu của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cho Việt Nam.

Theo Kyodo News, Việt Nam là quốc gia thứ 11 ở Đông Nam Á ký thoả thuận như vậy với Nhật Bản, vào khi Trung Quốc đang gia tăng các hoạt động đòi hỏi chủ quyền ở hai khu vực là Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Kyodo News trích lời một giới chức quốc phòng Nhật cho biết thoả thuận này được ký vào khi Việt Nam đang đa dạng hoá các nguồn nhập khẩu trang thiết bị quốc phòng.

Hiện tại, Nga là nước cung cấp nhiều vũ khí nhất cho Việt Nam, bao gồm máy bay chiến đấu, tàu ngầm, xe tăng.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Phan Văn Giang, ông Kishi cũng nói ông muốn gửi một thông điệp đến cộng đồng quốc tế và phản đối mạnh mẽ bất cứ nỗ lực đơn phương nào nhằm làm thay đổi thực trạng.

Bộ trưởng Kishi cũng bày tỏ mong muốn duy trì một khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương tự do và mở, quan ngại về việc Trung Quốc thực hiện Luật hải cảnh cho phép dùng vũ khí tấn công các tàu nước ngoài ở vùng nước mà Trung Quốc đòi chủ quyền.

Nhật Bản thời gian qua đã viện trợ các tàu tuần tra cho Cảnh sát biển Việt Nam bao gồm ba tàu cá cỡ lớn đã qua sử dụng. Hồi năm ngoái hai nước cũng ký Hiệp định vốn vay ODA trị giá gần 350 triệu đô la cho dự án sáu tàu tuần tra mà Nhất sẽ đóng cho Việt Nam. Thời gian dự kiến hoàn thành dự án từ tháng 7.2020 – 10.2025 khi tàu tuần tra thứ 6 được bàn giao cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Share.

Leave a Reply