Sunday, June 23 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
September 8, 2021
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hơn trăm gia đình ở phường Bình Hưng Hoà B, quận Bình Tân, được phát cho ít gạo nhưng tổ trưởng dân phố bắt ép phải ký đã nhận tiền cứu trợ hơn triệu đồng.

“Tôi nhận ba túi gạo tổng cộng 15 kg, nhưng họ bắt ký vào danh sách đã nhận tiền hỗ trợ,” anh Mai Vĩnh Khoa (39 tuổi, ở Tổ Dân Phố 5, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân) bất bình nói với báo VNExpress.

Danh sách hỗ trợ gạo nhưng ghi lãnh tiền được tổ trưởng tổ dân phố dùng để người lừa dân. (Hình: Đình Văn/VNExpress)

Anh Khoa cho biết hôm 6 Tháng Chín, đoàn hỗ trợ gồm năm người do ông Võ Văn Sơn, tổ trưởng Tổ Dân Phố 5, dẫn đầu phát gạo cho các gia đình ở trọ, lao động tự do. Khi ký nhận, anh Khoa thấy trong danh sách có cột ghi số 1.5 triệu đồng ($65.95) nhưng không được lãnh tiền.

Tương tự, chị Trần Thị Còn (37 tuổi, ở Tổ Dân Phố 5, phường Bình Hưng Hòa B) cho biết vợ chồng chị mất việc hơn ba tháng qua nên ghi danh nhận hỗ trợ nhưng chưa được nhận. Đến khi tổ dân phố đến phát gạo nhưng bắt ký nhận tiền, chị thắc mắc với đoàn thì được phản hồi “không ký sẽ không được lấy gạo.”

“Việc người dân lấy gạo nhưng bắt ký nhận tiền là không minh bạch,” chị Còn bất bình nói.

Chị Còn cho biết thêm do thấy sự việc quá vô lý nên nhiều người dân yêu cầu đoàn ngừng phát gạo, gạch bỏ phần đã ký ở danh sách.

Nói với báo VNExpress, ông Võ Văn Sơn cho biết vừa rồi địa phương tổ chức phát hai tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 142 gia đình, mỗi hộ 15 kg. Danh sách các hộ được ông lấy từ Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc phường Bình Hưng Hoà B làm căn cứ hỗ trợ.

“Danh sách có mục ký nhận 1.5 triệu đồng ($65.95) trong khi chỉ phát gạo nên nhiều người phản ứng, chứ tôi không ăn chặn tiền của bà con,” ông Sơn khẳng định.

Trong khi đó bà Nguyễn Thị Vân Trang, chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc phường Bình Hưng Hoà B, lý giải cho rằng danh sách mà ông Sơn “lấy được” là phường lập ra để phát tiền hỗ trợ từ hồi Tháng Tám.

“Đây là lỗi kỹ thuật của tổ trưởng dân phố và sơ suất của đơn vị đã không kiểm tra lại khi đi phát gạo,” bà Trang nói và cho biết “sẽ giải thích đến người dân.”

Cũng theo bà Trang, hiện phường phát hai khoản hỗ trợ gồm tiền và lương thực. Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc phường cùng tổ dân phố chỉ phát thực phẩm, còn tiền hỗ trợ do Ủy Ban Nhân Dân phường chuyển cho người dân nên “không thể có chuyện trục lợi.”

Trả lời báo đài về sự việc, ông Lê Văn Thinh, bí thư quận Bình Tân, cho biết quận sẽ yêu cầu phường Bình Hưng Hoà B kiểm tra lại. “Nếu có sai sót phường phải thu hồi, hủy danh sách và xin lỗi người dân,” ông Thinh nói.

Chị Trần Thị Còn bất bình vì phải ký vào danh sách nhận tiền $65.95 dù chỉ được cho 15 kg gạo. (Hình: Đình Văn/VNExpress)

Liên quan đến nhiều vụ tố cáo từ người dân về việc “có tiêu cực” trong việc chi tiền hỗ trợ COVID-19, tại buổi đối thoại với người dân trên mạng xã hội tối 6 Tháng Chín, ông Phan Văn Mãi, chủ tịch ở Sài Gòn, chỉ nói: “Thành phố có hơn chục triệu dân nên đôi lúc chính quyền chưa bao quát được, xin nhận khuyết điểm với bà con.”

Để xoa dịu công luận, ông Mãi cho biết thêm hiện việc hỗ trợ “đang tăng tốc, không phân biệt hộ khẩu, tạm trú.” Sau ngày 6 Tháng Chín, người dân chưa nhận được tiền hỗ trợ có thể liên hệ với xã, phường để bổ sung danh sách. (Tr.N)

Share.

Leave a Reply