Wednesday, May 22 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
October 2, 2021
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hoa Kỳ vừa tặng thêm 1,499,940 liều vaccine Pfizer nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19, thông cáo báo chí của tòa đại sứ Mỹ tại Hà Nội cho biết hôm 2 Tháng Mười.

Lô vaccine này được giao qua cơ chế COVAX và được vận chuyển trực tiếp từ nhà máy của Pfizer tại thành phố Kalamazoo, Michigan, đến Việt Nam.

Phó Tổng Thống Kamala Harris của Mỹ với những thùng vaccine COVID-19 tặng cho Việt Nam tại Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương, Hà Nội, nhân dịp bà thăm quốc gia này hôm 26 Tháng Tám. (Hình minh họa: Evelyn Hockstein/POOL/AFP via Getty Images)

Số vaccine này tiếp nối ba đợt trao tặng tổng cộng 6 triệu liều trước đó mà Hoa Kỳ dành cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác nhằm nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19, dựa trên nền tảng là mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia và nguồn hỗ trợ của Hoa Kỳ trị giá hơn $1 tỷ trong những năm qua nhằm giúp Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng y tế.

Ngoài việc trao tặng 7.5 triệu liều vaccine, kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, Hoa Kỳ còn cam kết các khoản hỗ trợ trị giá $26.7 triệu, nhằm giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch.
Ngoài 7.5 triệu liều vaccine mà Hoa Kỳ trao tặng thông qua cơ chế COVAX, Việt Nam cũng nhận 4,176,000 liều vaccine AstraZeneca từ COVAX.

Cơ chế COVAX do Liên Minh Đổi Mới Sáng Tạo Sẵn Sàng Đối Phó Dịch Bệnh (CEPI) và Liên Minh Toàn Cầu Về Vaccine và Chích Ngừa (GAVI) điều hành, Tổ Chức Y Tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) đóng vai trò đối tác phân phối chủ chốt.

Mỹ là quốc gia có đóng góp lớn nhất cho cơ chế COVAX, và thông qua Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ (USAID), chính phủ nước này đóng góp $4 tỷ để hỗ trợ COVAX mua và phân phối vaccine COVID-19 tới 92 quốc gia và lãnh thổ có thu nhập thấp và trung bình thấp.

Hồi Tháng Sáu, Tổng Thống Joe Biden công bố Hoa Kỳ sẽ mua và trao tặng 500 triệu liều vaccine Pfizer cho 92 quốc gia.

Tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Toàn Cầu Về COVID-19 hôm 22 Tháng Chín, Tổng Thống Biden công bố một cam kết mạnh mẽ mới, theo đó, Hoa Kỳ sẽ cung ứng thêm 500 triệu liều vaccine Pfizer, nâng tổng số vaccine mà Hoa Kỳ cam kết trao tặng thế giới lên hơn 1.1 tỷ liều.

Cho tới nay, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 160 triệu liều vaccine COVID-19 cho 100 quốc gia trên thế giới.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục trao tặng vaccine toàn cầu khi có thêm nguồn cung cấp. Chúng tôi cũng đang hợp tác với các nhà sản xuất vaccine của Hoa Kỳ nhằm tăng nguồn cung cấp cho toàn thế giới, đồng thời hợp tác với các đối tác nhằm mở rộng năng lực sản xuất vaccine trên toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch này,” thông cáo của tòa đại sứ Mỹ cho biết thêm. (Đ.D.)

Share.

Leave a Reply