Monday, December 4 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Thứ Sáu, 17 tháng 11, 2023

Nghệ Sĩ Cải Lương Thành Được Qua Đời Tại San Jose 

 
 
(Hình: Nghệ sĩ Thành Được.)
Tin buồn cho những ai yêu thích bộ môn nghệ thuật Cải Lương. Bắc Cali: Nghệ sĩ cải lương nổi tiếng một thời, Thành Được, với danh xưng ‘ông hoàng không ngai!’ qua đời tại San Jose, hôm qua, ngày 16 tháng 11/2023. Hưởng thọ 89 tuổi! -Từ người thân cho biết, ông ra đi trong giấc ngủ tại nhà riêng ở thành phố San Jose. Những ngày cuối đời, nghệ sĩ không thể tự chăm sóc do tuổi già, được gia đình túc trực trông nom chu đáo. Tuy có tuổi, nhưng khi ra đi “gương mặt ông vẫn hồng hào, hiền lành, giữ nét đẹp trai của kép đẹp, kép chính vang danh một thời” Thành Được qua đời đúng ngày giỗ của cố nghệ sĩ Út Bạch Lan, vợ cũ của ông.

<!>
Thân Thế và Sự Nghiệp:
 
Nghệ sĩ Thành Được tên thật là Châu Văn Được, sinh 1934 trong một gia đình khá giầu có ở Kế Sách, Sóc Trăng. Thuở nhỏ, sau khi học xong tiểu học, ông theo cậu ruột là bầu gánh hát cải lương Thanh Cần, để học hát và lên sân khấu diễn lần đầu tiên năm 1954, trong gánh hát của người cậu. Thời đỉnh cao, ông được mệnh danh “Ông vua không ngai” hay “Kép hát thượng thặng” trong làng sân khấu cải lương miền Nam trước 75.
 
Thành Được kết hôn với nghệ sĩ Út Bạch Lan năm 1961, nhưng đến năm 1964 chia tay. Khi gắn bó, họ là cặp đào kép lừng danh, nổi tiếng nhất một thời, trên sân khấu Kim Chưởng, qua các vở Nửa đời hương phấn, Con gái chị Hằng, Tấm lòng của biển, Bọt biển. Sự kết hợp đôi trai tài, gái sắc này, giúp tên tuổi họ lên đến đỉnh cao, góp phần đưa đoàn Kim Chưởng nổi danh là “Người hùng lưu diễn”, đi diễn bất cứ nơi nào, cũng thu hút đông khán giả, ái mộ.
 
Thành Được được nhiều nghệ sĩ đánh giá là có giọng ca thiên phú, diễn xuất chín chắn, kế thừa xuất sắc phong cách quý phái, biểu diễn “thật và đẹp!” mà nghệ sĩ Năm Châu khởi xướng. Thành Được được trao giải thưởng Thanh Tâm năm 1966, với vai “tướng cướp Thi Đằng”trong vở Tiếng hạc trong trăng. Sau này, ông sang nước ngoài định cư song vẫn giữ trọn đam mê với cổ nhạc.
 
(Hình: Thành Được và vợ cũ, nghệ sĩ Út Bạch Lan từng hội ngộ trong một show diễn tại Mỹ.)
 
Thành Được cũng thuộc thế hệ đầu của cải lương, bên cạnh Năm Châu, Út Trà Ôn, Phùng Há, Thanh Nga, Út Bạch Lan…
 
(Ảnh: nghệ sĩ Thành Được tuổi vể hưu.)
 
Sau này khi sang nước ngoài định cư, Thành Được vẫn giữ tình yêu với nghệ thuật. Ông thỉnh thoảng đi show biểu diễn phục vụ đồng bào, cộng đồng người Việt hải ngoại với các trích đoạn cải lương, ca cổ.
 
Ông giải nghệ nhiều năm vì tuổi già, dù đam mê sân khấu vẫn cháy bỏng. Năm 2007, gia đình nghệ sĩ có nguyện vọng tổ chức chương trình kỷ niệm cho ông tại quê nhà, nhưng sau đó phải hủy vì lý do sức khỏe.
 
(Hình: Nghệ sĩ Thành Được trong trích đoạn cải lương “Tuyệt Tình Ca” trên sân khấu Trung Tâm Thúy Nga.)
 
Năm 1984, nghệ sĩ Thành Được đi lưu diễn tại Đức, sau đó xin tị nạn chính trị tại đây, và mở một nhà hàng.
 
Năm 1995, ông sang Hoa Kỳ sinh sống và mở nhà hàng Thành Được tại Milpitas, một thành phố giáp phía Bắc thành phố San Jose.
 
Hiện nay, nhà hàng Thành Được vẫn còn đó, nhưng cố nghệ sĩ đã chuyển nhượng cho người khác trước khi ông nghỉ hưu.
Share.

Leave a Reply