Saturday, February 24 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trum, phát biểu tại Las Vegas vào đêm diễn ra cuộc "họp kín" của Nevada, ngày 8/2/2024.
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trum, phát biểu tại Las Vegas vào đêm diễn ra cuộc “họp kín” của Nevada, ngày 8/2/2024.

Ông Donald Trump đã giành chiến thắng trong các cuộc bỏ phiếu theo thể thức “họp kín” đề cử ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa ở bang Nevada và quần đảo Virgin của Mỹ vào thứ Năm 8/2, tiến gần hơn đến việc trở thành người được đảng của ông đề cử để chạy đua vào Nhà Trắng trong cuộc tái đấu có thể xảy ra với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vào tháng 11.

Ông Trump, người dẫn đầu trong cuộc đua đề cử của đảng ông, là ứng cử viên chính duy nhất trong các cuộc họp kín ở Nevada và dự kiến sẽ giành được phiếu của 26 đại biểu của bang tại đại hội đề cử của đảng vào tháng 7, sau khi được Edison Research dự đoán là người chiến thắng vào tối 8/2.

Trước đó trong cùng ngày 8/2, ông Trump đã dễ dàng giành chiến thắng trong các cuộc họp kín ở Quần đảo Virgin của Mỹ, thêm được 4 phiếu vào số phiếu đại biểu của ông. Cựu tổng thống Hoa Kỳ đã giành được 182 phiếu bầu, tương đương 74% trong số 246 phiếu bầu ở đó, đánh bại đối thủ cuối cùng còn lại của ông trong cuộc đua của đảng Cộng hòa là bà Nikki Haley, người giành được 26% sự ủng hộ với 64 phiếu bầu.

Các cuộc họp kín ở Nevada, do đảng Cộng hòa ở Nevada thân với ông Trump tổ chức, diễn ra hai ngày sau cuộc bầu cử sơ bộ do bang điều hành, đã chứng kiến thất bại ê chề của bà Haley.

Mặc dù là ứng cử viên chính duy nhất trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng Cộng hòa hôm 6/2, bà Haley vẫn bị đánh bại hoàn toàn sau khi hàng chục ngàn người ủng hộ ông Trump lựa chọn “không ứng cử viên nào trong số này” trên lá phiếu của họ, một lựa chọn thu được 63% phiếu bầu so với 30% dành cho Haley.

Ông Trump đã dành buổi sáng 8/2 để xem tin tức về những tranh luận trong vụ án mà ông kháng cáo lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ liên quan đến quyết định của bang Colorado loại ông ra khỏi lá phiếu năm nay vì tham gia vào “cuộc nổi dậy” liên quan đến vụ tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6/1/2021.

Các thẩm phán có vẻ hoài nghi về hành động của bang Colorado, bày tỏ lo ngại về tiền lệ mà nó có thể đặt ra.

Phát biểu với các phóng viên trước khi rời Florida đến Nevada, ông Trump gọi vụ việc ở Colorado là “sự can thiệp sâu thêm vào bầu cử của đảng Dân chủ”.

Sau chiến thắng, ông Trump xuất hiện trước những người ủng hộ ở Las Vegas.

“Tôi muốn cảm ơn những người dân tuyệt vời của Nevada”, ông nói trong tiếng reo hò. Ông gọi các cuộc tranh luận của Tối cao Pháp viện hôm 8/2 là “một cảnh đẹp đáng xem”.

Ông Trump sắp giành được đề cử của Đảng Cộng hòa sau chiến thắng liên tiếp ở Iowa và New Hampshire vào tháng trước.

Bà Haley, cựu đại sứ Liên Hiệp Quốc, từ chối từ bỏ cuộc đua đề cử, một động thái khiến ông Trump tức giận. Bà Haley thề sẽ tiếp tục tham gia cuộc đua để hy vọng có thể giành được cơ hội cuối cùng ở bang South Carolina, quê nhà của bà, nơi tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày 24/2.(VOA)

Share.

Leave a Reply