Sunday, April 21 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

RFA

2024.03.28

Kết án ông Y Krếc Byă 13 năm tù vì cáo buộc "phá hoại chính sách đoàn kết"Ông Y Krếc Byă khi bị bắt ngày 08/4/2023

 VietnamNet

Ông Y Krếc Byă, 46 tuổi, người dân tộc Ê-đê ở huyện Buôn Đôn. Ông bị bắt vào ngày 08/4/2023 sau nhiều lần bị sách nhiễu vì đòi quyền tự do thực hành tôn giáo. Mục sư Aga, người sáng lập hội thánh và hiện đang tị nạn ở Hoa Kỳ, cũng bị khởi tố về cùng cáo buộc trong cùng ngày.

Cáo trạng nói ông Aga, ông Y Krếc Byă và một số người khác đã chỉ đạo tiến hành những âm mưu, hoạt động phá hoại chính sách đoàn kết; tổ chức hằng trăm buổi hội họp trực tuyến, chỉ đạo thu thập thông tin, tài liệu có nội dung bị cho là “xuyên tạc, gây chia rẽ giữa người dân với chính quyền, lực lượng vũ trang Nhà nước, cũng như giữa người dân theo các tôn giáo khác nhau.”

Theo luật sư Hà Huy Sơn, trong phiên toà thân chủ của ông không đồng ý với cáo trạng mà Viện Kiểm sát đưa ra. Luật sư Sơn nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) trong chiều cùng ngày:

Ông y nói ông y chỉ hot động tôn giáo thôi chứ ông y không có mc đích chng chính quyn hoc nhm lt đổ chính quyn gì cả do vy ông y không đồng ý vi cáo buc ca Vin kim sát.

Có hai người làm chng, tc là nhng người sinh hot cùng hi thánh vi ông Y Krếc Byă. Hai người làm chng cũng nói ti toà rng người ta chỉ thờ Chúa và tham gia sinh hot tôn giáo thôi, không thy ông Y Krếc Byă chng chính quyn hay lt đổ chính quyn gì c.

Luật sư Sơn cho biết thêm sau khi tuyên án, ông Y Krếc bị dẫn đi ngay khiến luật sư và vợ của ông không kịp hỏi ông có kháng cáo hay không.

Phiên toà chỉ kéo dài khoảng bốn tiếng đồng hồ và kết thúc vào trưa ngày thứ năm. Luật sư cho biết chỉ có vợ ông được vào phòng xử án, không thấy đại diện nào của cơ quan ngoại giao nước ngoài ở Việt Nam.

Khoảng 15 tín đồ của hội thánh đến toà án với mong muốn được vào trong phòng xử để quan sát phiên toà công khai, tuy nhiên, lực lượng an ninh ngăn cản và buộc họ phải rời khỏi khu vực toà án.

Theo ông Y Quynh Bdap, thành viên của Người Thượng Vì Công Lý (MSFJ), trước phiên xử một ngày, công an đến tận nhà một số tín đồ của hội thánh để canh gác và không cho họ đi ra ngoài trong sáng ngày 28/3.

Một tín đồ của hội thánh, người không muốn nêu danh tính vì lý do an ninh, phát biểu với RFA ngay sau khi phiên toà kết thúc:

Thy truyn đạo Y Krếc Byă không có ti gì hết, ông y chỉ đấu tranh đòi tự do tôn giáo. Do vy, vic bỏ tù ông là mt điu không thể chp nhn được.

Cáo buc ông phá hoi chính sách đoàn kết dân tc, gây mâu thun gia các nhóm tôn giáo, gia người dân vi chính quyn, là hoàn toàn ba đặt. Ông y là mt người tin Chúa và luôn làm điu tt cho người dân.”

Ông Y Quynh Bdap, người đang tị nạn tại Thái Lan vì đàn áp tôn giáo, bình luận về phiên toà:

Vic xét xử thy Y Krếc Byă không được công khai, không được minh bch, rõ ràng vi phm quyn được xét xử công bng.

Vic họ kết án thy Y Krếc Byă 13 năm tù tôi thy là quá bt công đối vi nhng người hot động tôn giáo để bày tỏ nim tin tôn giáo ca mình bi vì thy Y Krếc Byă không phm ti mà chỉ hot động cũng như bày tỏ nim tin tôn giáo ca mình theo đúng pháp lut và nim tin ca anh.”

Ông Vũ Quốc Dụng, Giám đốc Điều hành của tổ chức nhân quyền VETO! Mạng lưới Những người Bảo vệ Nhân quyền, có trụ sở tại Đức, phát biểu trong tin nhắn gửi RFA:

Việc kết án ông truyền đạo Tin Lành Y Krếc Byă theo Điều 116 BLHS rõ ràng vi phạm quyền tự do tôn giáo hoặc niềm tin theo Công ước Quốc tế về Quyền dân sự và Chính trị mà Việt Nam đã tham gia.

Việc kết án tù rất nặng cho ông và nhiều thành viên khác của các hội thánh Tin Lành tư gia ở Tây nguyên trong thời gian qua khiến tôi liên tưởng đến tình trạng đàn áp thô bạo những người theo đạo Tin Lành trước năm 2004 và dẫn đến việc Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách CPC.”

Ông kêu gọi chính quyền độc đảng ở Việt Nam chấm dứt các chiến dịch “xóa bỏ” tôn giáo bằng nhiều biện pháp khác nhau, và Hoa Kỳ cần xét đến việc đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC dựa trên thực tế đàn áp tôn giáo không giảm bớt đang diễn ra tại Việt Nam.

Đây là lần thứ hai ông Y Krếc Byă bị kết tội “phá hoại chính sách đoàn kết” chỉ vì hoạt động tôn giáo. Năm 2005, ông bị kết án tám năm tù giam và được trả tự do vào năm 2013.

Ông Y Krếc Byă là thành viên thứ hai của Hội thánh Tin Lành Đấng Christ Tây Nguyên bị kết án tù trong năm nay. Cuối tháng 1 vừa qua, một toà án ở Phú Yên kết án ông Nay Y Blang bốn năm sáu tháng tù giam về tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của BLHS trong một phiên toà không có luật sư.

Chính quyền Việt Nam không dung thứ cho các nhóm đạo chưa đăng ký như Hội thánh Tin Lành Đấng Christ Tây Nguyên, nói rằng hội thánh này có mục đích tập hợp lực lượng, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, kích động ly khai, tự trị, lập “nhà nước riêng” của người dân tộc thiểu số tại Tây Nguyên. Chính quyền tìm mọi cách để buộc họ không được tụ tập hành lễ, bỏ đạo, và chuyển sang sinh hoạt trong các tổ chức tôn giáo đã được nhà nước công nhận.(RFA)

Share.

Leave a Reply