Sunday, April 21 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?


Các đại sứ và đại diện của các cơ quan ngoại giao được công nhận tại Nga tham dự lễ đặt hoa tại đài tưởng niệm các nạn nhân của vụ tấn công vào buổi hòa nhạc Tòa thị chính Crocus ở Krasnogorsk, ngoại ô Moscow, Nga, ngày 30/3.
Các đại sứ và đại diện của các cơ quan ngoại giao được công nhận tại Nga tham dự lễ đặt hoa tại đài tưởng niệm các nạn nhân của vụ tấn công vào buổi hòa nhạc Tòa thị chính Crocus ở Krasnogorsk, ngoại ô Moscow, Nga, ngày 30/3.

Đang có làn sóng lao động nhập cư rời Nga đến Tajikistan sau vụ tấn công phòng hòa nhạc ngày 22/3 gần Moscow khiến hàng chục người thiệt mạng, theo Bộ Lao động, Di trú và Việc làm Tajikistan cho biết hôm 30/3.

Các tay súng đã dùng vũ khí tự động bắn vào những người tham dự buổi hòa nhạc hơn một tuần trước trong vụ tấn công tồi tệ nhất ở Nga trong hai thập kỷ qua, khiến ít nhất 144 người thiệt mạng.

Bốn trong số các tay súng bị tình nghi là công dân Tajikistan và đã bị bắt cùng với bảy nghi phạm khác. Một số người trong số họ cũng đến từ quốc gia Trung Á thuộc Liên Xô cũ.

“Chúng tôi nhận được rất nhiều cuộc gọi. Rất có thể đây không phải là những lời phàn nàn về việc quấy rối mà là nỗi sợ hãi của công dân chúng tôi, sự hoảng loạn, nhiều người muốn rời đi. Chúng tôi hiện đang theo dõi tình hình, số người đến (đến Tajikistan) nhiều hơn là rời đi,” bà Shakhnoza Nodiri, thứ trưởng Bộ Lao động, Di trú và Việc làm Tajikistan được hãng thông tấn nhà nước Nga TASS dẫn lời cho biết.

Một nguồn tin an ninh Tajikistan nói với Reuters rằng nước này trong tuần qua đã bắt giữ 9 người bị nghi ngờ có liên quan đến vụ xả súng hàng loạt và đến nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo mà đã nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Tình trạng thiếu lao động trong nền kinh tế Nga có thể còn trở nên tồi tệ hơn do dòng lao động nhập cư tràn ra ngoài, với mức thâm hụt trong ngành xây dựng tăng 36% trong năm nay so với năm 2022, ông Anton Glushkov, chủ tịch Hiệp hội các nhà xây dựng quốc gia Nga (NOSTROY), cho hãng tin Interfax biết hôm 29/3.

Theo Ngân hàng Trung ương Nga, tình trạng thiếu nhân viên và tiền lương tăng vọt theo hệ quả là một trong những rủi ro đối với lạm phát, buộc họ phải giữ lãi suất cơ bản ở mức cao.

Bộ lao động Tajikistan cho rằng dòng người di cư từ Nga sẽ chỉ là tạm thời.

Theo trang web của Bộ, số lượng lao động di cư rời khỏi đất nước này vào năm 2023 là 652.014, so với 775.578 người vào năm 2022.(VOA)

Share.

Leave a Reply