Friday, June 21 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
Ngọc Minh | 

Mới đây, 3 bác sĩ đến từ Anzerbaijan và Ấn Độ đã đăng ký tham gia khóa học kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp “Dr Luong” tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Phương pháp mổ nội soi tuyến giáp qua đường nách hay còn gọi là mổ nội soi tuyến giáp “Dr Luong” lần đầu được áp dụng vào năm 2003. Đến nay đã có hơn 300 bác sĩ nước ngoài tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương để học tập kỹ thuật mổ này.

Ngay buổi sáng đầu tiên có mặt tại Bệnh viện, các bác sĩ Eminov Vusal Latif – Trưởng khoa phẫu thuật, Bệnh viện Trung ương Bộ Nội vụ Azerbaijan; Vallam Karthik Chandra – bác sĩ phẫu thuật ung thư, Bệnh viện Medicover Ấn Độ và bác sĩ Pavithra Shanmugam – Tư vấn viên, Trung tâm ung thư Apollo Proton Ấn Độ đã được theo dõi trực tiếp các ca mổ thị phạm cùng PGS.TS Trần Ngọc Lương – Nguyên Giám đốc Bệnh viện, đồng thời là “cha đẻ” của phương pháp này.

Bác sĩ Pavithra Shanmugam cho biết, đây là lần đầu tiên chị đến Việt Nam và chị rất bất ngờ về trình độ chuyên môn cũng như trang thiết bị hiện đại của y tế Việt Nam.

“Trong các buổi phẫu thuật thực tế trên bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp, tôi đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm và giờ tôi sẵn sàng trở về nước thực hiện phương pháp mổ này”, bác sĩ Pavithra Shanmugam nói.

Bác sĩ Eminov Vusal Latif cho hay, sau khóa học về nước, bác sĩ đã áp dụng thành công phương pháp này với bệnh nhân của mình.

1 kỹ thuật mổ của Việt Nam được thế giới ngợi khen hết lời: Đã có hơn 300 bác sĩ nước ngoài tới học hỏi- Ảnh 1.

PGS.TS Trần Ngọc Lương đang dạy kỹ thuật mổ nội soi đường nách cho bác sĩ nước ngoài (ảnh BVCC)

Còn bác sĩ Vallam Karthik Chandra chia sẻ, kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp của các bác sĩ Việt Nam có nhiều ưu điểm so với khu vực và cả trên thế giới.

“Điều khiến tôi ấn tượng là khi ứng dụng phương pháp này, bệnh nhân chỉ phải trả chi phí rất thấp so với các phương pháp khác”, bác sĩ Vallam Karthik Chandra nói.

Khi được hỏi về quyết định tới Việt Nam để học kỹ thuật nội soi tuyến giáp “Dr Luong” mà không phải là những kỹ thuật khác, bác sĩ Pavithra cho biết do kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp này không được thường xuyên thực hiện tại Ấn Độ. Đồng thời với tính ưu việt như chi phí thấp, thời gian phẫu thuật rút ngắn, bình phục nhanh, ít tổn thương nên chị đã quyết định dành thời gian tới Việt Nam để tham gia khóa đào tạo.

Hiện kỹ thuật mổ này đã được Việt Nam chuyển giao đến nhiều nước trong khu vực và trên thế giới như: Australia, Bồ Đào Nha, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Pakistan, Australia, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ…

Trung bình mỗi ca mổ nội soi tuyến giáp chỉ diễn ra trong khoảng 30 phút, an toàn và hiệu quả, tiết kiệm chi phí. Phẫu thuật viên chỉ cần sử dụng dụng cụ mổ nội soi ổ bụng thông thường, không cần dụng cụ chuyên biệt.

Được biết kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp “Dr Luong” áp dụng mổ cho tất cả bệnh lý của tuyến giáp như: bướu nhân, basedow, ung thư tuyến giáp; có thể mổ được những bướu lớn mà không cần phải cắt bất cứ cơ cổ nào trước. Kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp qua đường nách của Việt Nam đã được các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu thuộc chuyên ngành phẫu thuật, nội soi u bướu đánh giá cao.(Soha News)

Share.

Leave a Reply