Wednesday, May 22 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
May 14, 2024

CHICAGO, Illinois (NV) – Một thiếu nữ ở Chicago, Illinois, lấy bằng tiến sĩ đại học Arizona State University (ASU), thành tích mới nhất trên con đường học vấn đáng nể, bắt đầu lúc cô vào đại học khi chỉ mới 10 tuổi, theo AP hôm Thứ Ba, 14 Tháng Năm.

Cô Dorothy Jean Tillman II bảo vệ thành công luận án Tháng Mười Hai năm ngoái, lúc chỉ mới 17 tuổi, trở thành người trẻ nhất lấy bằng tiến sĩ sức khỏe hành vi của ASU, Giáo Sư Leslie Manson cho hay trên chương trình “Good Morning America” của đài ABC News.

Cô Dorothy Jean Tillman II phát biểu tại lễ tốt nghiệp ASU. (Hình: Chụp từ màn hình Facebook Dorothy “Jeanius”)

“Một thành tích tuyệt vời, và chúng tôi hy vọng em Dorothy Jean sẽ truyền cảm hứng cho nhiều học sinh khác,” bà Manson nói. “Nhưng chuyện này vẫn hiếm có và đặc biệt.”

Năm 10 tuổi, lứa tuổi hầu hết học sinh khác bắt đầu vào trung học “middle school,” cô Tillman được mẹ ghi danh vào College of Lake County ở Bắc Illinois, nơi cô học chuyên ngành tâm lý và lấy bằng năm 2016, theo tiểu sử của cô.

Năm 2018, cô lấy bằng cử nhân nhân văn đại học Excelsior College ở New York. Khoảng hai năm sau nữa, cô lấy bằng thạc sĩ khoa học đại học Unity College ở Maine rồi được nhận vào Chương Trình Quản Trị Sức Khỏe Hành Vi của ASU năm 2021.

Cô Tillman lấy lớp hầu hết trên mạng. Nhưng cô có đi dự và phát biểu tại lễ tốt nghiệp ASU hôm 6 Tháng Năm.

Cô Tillman, tên thường gọi là Dorothy Jeanius, năm nay 18 tuổi, là cháu nội bà Dorothy Tillman, cựu nghị viên Chicago. Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn AP hôm Thứ Ba, cô cho hay cô thành công trong học tập là nhờ bà nội và tin tưởng sự hướng dẫn của mẹ cô.

Để đạt được những thành tích đáng nể như vậy, cô cũng hy sinh không ít.

“Tôi không được làm những việc bình thường ở trường như nhảy múa hay hóa trang hay chụp hình… những việc tạo nên sự gắn kết với bạn bè,” cô cho biết.

Tuy nhiên, mấy ngày qua, cô Tillman đã có thời gian nhảy múa và biên đạo múa. Cô cũng là người sáng lập và giám đốc điều hành Viện Lãnh Đạo STEAM Dorothyjeanius. Chương trình này bao gồm trại hè được tổ chức để giúp đỡ thanh thiếu niên trong các môn nghệ thuật và STEM (khoa học, kỹ thuật, cơ khí, toán).

Cô cho hay cô dự định đi diễn thuyết và gây quỹ cho chương trình này. Cô cũng hy vọng một ngày nào đó sẽ bán được bản quyền chương trình. (Th.Long)

Share.

Leave a Reply