Tuesday, July 7 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Mất kiên nhẫn, hàng trăm nhân viên đường sắt Cát Linh-Hà Đông bỏ việc

Dự án Đường Sắt Cát Linh-Hà Đông như cái gai trong mắt người dân Hà Nội. (Hình: VietNamNet)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Không còn đủ sức kiên nhẫn chờ đợi, hàng trăm nhân viên được đào tạo để vận hành tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông đã bỏ việc do dự án vẫn “chưa thể hoạt động.”

Chiều 15 Tháng Mười Một, 2019, trả lời câu hỏi của cử tri quận Hoàn Kiếm về tiến độ dự án Đường Sắt Cát Linh-Hà Đông, ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội, cho hay: “Nếu như mọi việc suôn sẻ, hết Tháng Mười Hai, 2019, sẽ vận hành thương mại tuyến đường sắt này.”

Cụ thể, theo Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên Đường Sắt Hà Nội, tham gia vận hành tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông có 681 người, chia làm 21 trung tâm, bộ phận, chưa bao gồm nhân viên bảo vệ, vệ sinh tại các ga.

Trong đó có 50 nhân viên quản lý thuộc các phòng chức năng như: quản lý lái tàu, quản lý nhà ga, sửa chữa công trình, vật tư, thiết bị nhà ga, điện lực, thông tin tín hiệu, đường ray, đầu máy toa xe…

“Nhưng do dự án chậm tiến độ, nên trong năm vừa qua có tới 28% công nhân, nhân viên của dự án đã bỏ việc, làm cho thành phố gặp rất nhiều khó khăn,” ông Chung cho biết.

Ông Chung cho hay ông đã làm việc với phó giám đốc Công Ty Đường Sắt 6 Trung Quốc (nhà thầu thi công) và trưởng Ban Quản Lý Dự Án Đường Sắt Cát Linh-Hà Đông của Trung Quốc để “tìm cách tháo gỡ những khó khăn cho dự án.”

“Chúng ta đồng ý theo tiêu chuẩn của Trung Quốc, nhưng hiện nay nhà thầu đang chậm, hiện chưa thể gặp được. Người ta hứa sẽ cung cấp sớm, đủ thì Hội Đồng Nghiệm Thu Nhà Nước mới có thể nghiệm thu hoàn toàn,” ông Chung nói với báo Tiền Phong.

Theo ông Chung, dự án chậm tiến độ và chưa thể hoạt động “do còn bốn vấn đề lớn chưa được giải quyết.” Hội Đồng Nghiệm Thu Nhà Nước phải tiến hành nghiệm thu đánh giá về an toàn toàn bộ hệ thống, kiểm toán dự án và hoàn thành cung cấp các thiết bị theo hợp đồng đã ký.

Ông Chung cũng cho biết thêm, mấy ngày qua Công Ty Vận Hành Đường Sắt Đô Thị Hà Nội đã chạy thử với tần suất y như khai thác thương mại. Sau khi chạy đủ 20 ngày “sẽ nghiệm thu nếu suôn sẻ” và “phấn đấu” hết Tháng Mười Hai này sẽ chính thức đưa đoàn tàu vào khai thác thương mại.

Tin cho biết, Dự Án Đường Sắt Cát Linh-Hà Đông được Bộ Giao Thông Vận Tải phê duyệt năm 2009, với tổng mức đầu tư hơn $550 triệu từ nguồn vốn vay ODA của chính phủ Trung Quốc và vốn đối ứng trong nước.

Dự án khởi công hồi Tháng Mười, 2011 và dự kiến đến Tháng Sáu, 2014 sẽ hoàn thành. Thế nhưng, sau đó dự án bị đối tác Trung Quốc “tìm cách gây khó” cứ liên tục lùi tiến độ vận hành, để rồi đến cuối quý 2/2017 phải điều chỉnh tổng mức đầu tư lên $868 triệu.

Tháng Chín, 2018, dự án “chạy thử nghiệm” và lại tiếp tục lùi thời gian khởi động đến Tháng Tư, 2019, nhưng đến nay vẫn chưa thể nhúc nhích, khiến người dân bất bình, mất lòng tin. (Tr.N)

Share.

Leave a Reply