Friday, October 30 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
  • bitcoinBitcoin (BTC) $ 13,293.69
  • ethereumEthereum (ETH) $ 379.87
  • rippleXRP (XRP) $ 0.236861
  • bitcoin-cashBitcoin Cash (BCH) $ 259.02
  • litecoinLitecoin (LTC) $ 53.52
  • eosEOS (EOS) $ 2.51
  • theta-tokenTheta Network (THETA) $ 0.618770
  • basic-attention-tokenBasic Attention Token (BAT) $ 0.183484
  • digibyteDigiByte (DGB) $ 0.019716

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Khoản viện trợ ứng phó thiên tai ban đầu trị giá $100,000 của Mỹ sẽ được trao cho Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam để “đáp ứng các nhu cầu nhân đạo khẩn cấp ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bão Linfa.”

Theo báo Người Lao Động, ngày 17 Tháng Mười, ông Daniel J. Kritenbrink, đại sứ Mỹ tại Việt Nam, công bố một khoản viện trợ “ứng phó thiên tai ban đầu” trị giá $100,000. Khoản viện trợ này sẽ được Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Mỹ (USAID) trao cho Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam để “đáp ứng các nhu cầu nhân đạo khẩn cấp tại các cộng đồng dễ bị tổn thương ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bão Linfa.”

USAID và Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam hỗ trợ một nạn nhân thiên tai trong tình huống diễn tập tại huyện Duy Hòa, tỉnh Quảng Nam trước đó. (Hình: USAID)

Bão Linfa là cơn bão số 6 tại Việt Nam trong năm 2020, đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh Quảng Nam – Quảng Ngãi hôm 11 Tháng Mười, khiến nhiều tỉnh miền Trung ngập lụt, thiệt hại nặng nề.

Theo USAID, đối tác về viện trợ nhân đạo của cơ quan này là Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam “đang ở tuyến đầu trong công tác ứng phó và đã huy động các đội phản ứng nhanh được thành lập và tập huấn thông qua các dự án đang triển khai của USAID về giảm thiểu rủi ro thiên tai để hỗ trợ công các tác sơ tán, tìm kiếm cứu nạn và ứng phó khẩn cấp.”

“Phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Việt Nam xin bày tỏ sự cảm thông sâu sắc nhất tới người dân Việt Nam trước những thiệt hại về con người, về tài sản và mất nhà cửa do lũ lụt tại miền Trung gây ra. Chúng tôi sát cánh bên chính phủ và người dân Việt Nam trong lúc này, khi các bạn tưởng nhớ những người thân yêu và khắc phục các thiệt hại do trận lũ lụt tồi tệ này gây ra, và rồi bước tiếp như cách mà con người Việt Nam vẫn luôn như vậy. Chúng tôi cam kết hỗ trợ các bạn trong công việc tái thiết,” ông Kritenbrink nói.

Ước tính, các tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão Linfa có trên 200,000 người khuyết tật sinh sống, trong đó có 61,000 người khuyết tật bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đợt thiên tai này.

“Tôi cũng muốn bày tỏ sự quan tâm đối với người khuyết tật tại các tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão vì họ thuộc những nhóm dễ bị tổn thương nhất khi thiên tai xẩy ra. Họ thường ở nhà, ít tiếp cận thông tin hơn và không thể hưởng lợi đầy đủ đầy đủ từ các hoạt động chuẩn bị sẵn sàng ứng phó và các quy trình sơ tán,” ông Kritenbrink cho biết thêm.

Kể từ năm 2000, chính phủ Mỹ thông qua USAID về viện trợ nhân đạo đã cung cấp trên $26 triệu hỗ trợ Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng ứng phó và giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Người dân thôn Sơn Tùng, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền nhận mì tôm từ các nhà hảo tâm. (Hình: Nguyễn Khánh/Tuổi Trẻ)

Thông qua Bộ Quốc Phòng Mỹ, chính phủ Mỹ cũng đã cung cấp hơn $28 triệu kể từ năm 1998, để tập huấn cho các cán bộ ứng phó khẩn cấp là quân nhân và dân sự, đồng thời thành lập và cung cấp trang thiết bị cho các trung tâm phòng, chống thiên tai; các trung tâm ứng phó sự cố hàng hải và nhà tránh, trú phòng chống thiên tai ở cộng đồng.

Tin cho biết, USAID sẽ tiếp tục hỗ trợ “các nỗ lực cứu trợ thiên tai của Việt Nam” và đang có các kế hoạch cung cấp viện trợ bổ sung. (Tr.N)

Share.

Leave a Reply