Tuesday, June 22 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Tổng thống Donald Trump: Bitcoin không phải là tiền!

Cựu Tổng thống Donald Trump hôm 7/6 vừa qua đã gọi tiền điện tử dựa trên blockchain là một “trò lừa đảo” đe dọa sự thống trị của đồng bạc xanh với tư cách là đồng tiền dự trữ chính của thế giới.

“Bitcoin giống như một trò lừa đảo”, ông Trump nói với Fox Business’s Stuart Varney, “Tôi không thích nó vì nó là một loại tiền tệ khác cạnh tranh với đồng USD. … Tôi muốn đồng USD trở thành tiền tệ của thế giới”.

Ngay sau tuyên bố của cựu Tổng thống, giá trị đồng Bitcoin lao dốc tới 11,2% trong phiên 8/6. 

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump chỉ trích Bitcoin. Vào năm 2019, ông đã gay gắt chỉ trích Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, ông tweet rằng ông “không phải là người hâm mộ Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, chúng không phải là tiền, giá trị của chúng rất dễ bay hơi tựa như không khí mỏng vậy”.

Bitcoin không phải là tiền

Ý tưởng rằng Bitcoin không phải là một loại tiền tệ cũng được tác giả của “The Black Swan” và cựu nhà giao dịch phái sinh Nassim Nicholas Taleb tán thành. Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào tháng 4 vừa qua, ông Taleb nói ông đã “bị lừa” khi nghĩ rằng nó có thể là một giải pháp thay thế khả thi cho tiền tệ fiat do ngân hàng trung ương phát hành. Sau đó ông đã đi đến kết luận rằng sự biến động của Bitcoin khiến nó “chỉ là một công cụ đầu cơ”, một “trò chơi” không hơn không kém.

“Tôi đã mua nó… vì muốn có một giải pháp thay thế cho tiền tệ fiat do các ngân hàng trung ương phát hành — một loại tiền tệ không có chính phủ”, ông Taleb nói. “Tôi nhận ra nó không phải là tiền tệ nếu nó vô chính phủ. Đó chỉ là công cụ đầu cơ thuần túy, giống như một trò chơi”.

“Bạn không thể thay thế tiền tệ bằng thứ gì đó dễ bay hơi đến mức bạn không thể cam kết thực hiện một giao dịch thông qua đó”.

“Thứ gì đó có giá trị dao động, lên xuống đến tận 5% một ngày, 20% trong một tháng thì không thể là tiền tệ được. Nó là một cái gì đó khác”.

Sau một đợt tăng giá chóng mặt diễn ra vào tháng 12 năm 2020 và giá Bitcoin lên đến đỉnh điểm là khoảng 65.000 USD vào tháng 5 năm nay, thị trường tiền điện tử đã chứng kiến một đợt bán tháo mạnh và hiện tại, nó được giao dịch ở mức khoảng 36.000 USD.

Ông Taleb cũng cho biết Bitcoin, đôi khi được gọi là “vàng kỹ thuật số”, không phải là hàng rào tốt để chống lại lạm phát.

“Không có mối liên hệ nào giữa lạm phát và Bitcoin”, ông Taleb nói với CNBC. “Nếu bạn muốn phòng ngừa lạm phát, hãy mua một mảnh đất. Bạn có thể trồng ô liu trên đó chẳng hạn. Rồi bạn sẽ có dầu ô liu. Kể cả nếu giá đất giảm, bạn vẫn sẽ còn thứ gì đó giá trị trên mảnh đất đó”.

Các nhà quản lý đầu tư đã cảnh báo rằng rủi ro chính đối với tiền điện tử là chính phủ có thể sẽ cấm sử dụng chúng.

Bitcoin khi kết hôn với Internet bóng tối, đã khiến thị trường tội ác bùng nổ. Cặp đôi này dường như đang đàng hoàng dắt tay nhau công khai trong ánh sáng bất lực của nền văn minh hiện đại. (Ảnh: NTDVN tổng hợp)

Ông Neil Wilson, người đứng đầu nhóm phân tích thị trường của Markets.com, cho rằng Bitcoin chắc chắn không phải là một loại tiền tệ.

Ông nói rằng để đủ điều kiện là một loại tiền tệ thì buộc phải có các chức năng sau:

  • Có thể tính bằng đơn vị
  • Có thể giữ được giá trị
  • Có thể dùng để chi trả

Ông Wilson nói: “Tôi gọi Bitcoin là một loại chứng khoán, giống như cổ phiếu hoặc trái phiếu.

“Mặc dù nó được đánh giá cao, nhưng nó quá dễ lên xuống để có trở thành một loại tiền tệ – nó biến đổi nhiều hơn hầu hết các chứng khoán”. Bitcoin có thể gây ra một mối đe dọa nhỏ với vàng, vì mọi người đang chuyển việc đầu tư của họ từ kim loại quý sang tiền điện tử.

Ông nói rằng với Bitcoin, mọi người chủ yếu mua nó để trữ và đầu tư, thay vì dùng nó thường xuyên.

Bitcoin có thể đe dọa đồng USD không?

Ông Neil Wilson nói: “Phương tiện mà Mỹ gây ảnh hưởng trên toàn thế giới phần lớn là bằng đồng USD và Mỹ sẽ không từ bỏ điều đó, vì vậy tôi không coi Bitcoin là một mối đe dọa”.

“Các chính phủ không thích người khác tạo ra tiền tệ – họ dường như đã rộng lòng với tiền điện tử trong một thời gian, nhưng cuối cùng họ sẽ thiết lập các loại tiền kỹ thuật số của riêng mình và sẽ gạt Bitcoin ra bên lề.”

Ông Ray Dalio, nhà đầu tư tỷ phú và là người sáng lập của Bridgewater Associates, nói với Yahoo Finance rằng có “khả năng rất cao” là các chính phủ trên khắp thế giới sẽ cấm Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, giống như chính phủ Hoa Kỳ đã từng cấm sở hữu vàng tư nhân vậy.

“Mọi quốc gia đều coi trọng sự độc quyền của mình trong việc kiểm soát cung và cầu. Họ không muốn các khoản tiền khác hoạt động hoặc cạnh tranh với đồng tiền của đất nước họ vì rất có thể mọi thứ sẽ vượt quá tầm kiểm soát. Họ đặt vàng ra ngoài vòng pháp luật, đó là lý do tại sao khi Bitcoin nằm ngoài vòng pháp luật thì nó cũng dễ bị cấm sở hữu”, ông Dalio nói.

Một số người cho rằng việc cấm tiền điện tử đang được xúc tiến. Tuy nhiên, ủy viên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hester Peirce vào tháng 4 đã cảnh báo: “Tôi nghĩ rằng chúng ta đã bỏ qua thời điểm tốt nhất để cấm tiền điện tử rồi, vì giờ muốn cấm bạn sẽ phải đóng cửa Internet”.

Nhóm nghiên cứu kinh tế của NTDVN cũng đã phân tích và nhận định rằng: Bitcoin không phải là tiền và không thể đe dọa đồng USD, nó chỉ là công cụ rửa tiền, đa cấp tài chính, giá Bitcoin tăng chủ yếu là do sự chi phối của thế lực ngầm. Vui lòng vào link này để biết thêm chi tiết.

Pháp :Người em gái nhỏ của Nữ Thần Tự Do khởi hành đến Hoa Kỳ


Tượng Nữ thần Tự do được nhìn thấy qua một cơn gió thổi tung bay cờ Mỹ trên Đảo Tự do vào ngày 20 tháng 7 năm 2020 ở Thành phố New York.

Một bản sao thu nhỏ của Tượng Nữ thần Tự do đã bắt đầu hành trình từ Pháp đến Hoa Kỳ vào hôm thứ 7/6. Chuyến đi này lặp lại y hệt hành trình thực hiện hơn một thế kỷ trước của phiên bản gốc, hiện tọa lạc tại thành phố New York.

Bản sao có chiều cao 2,83 mét, đang được bảo tàng Paris cho Hoa Kỳ mượn trong 10 năm để tăng cường tình hữu nghị Pháp-Mỹ.

Hôm 7/6, các công nhân đã sử dụng một cần cẩu để nhẹ nhàng nâng bức tượng ra khỏi bệ đỡ ở Paris. Sau đó, họ đặt nó nằm ngửa trên thùng sau của một chiếc xe tải, được phủ bằng màng nhựa để bảo vệ và nhét vào bằng các khối xốp.

Sau khi có mặt tại Hoa Kỳ, nó sẽ được trưng bày tại Washington.

Olivier Faron, tổng giám đốc của Conservatoire National des Arts et Metiers, cơ quan giám sát bảo tàng, cho biết: “Tình bạn Pháp-Mỹ sẽ được đánh dấu dưới dấu hiệu của tự do. “Một kỷ nguyên mới trong quan hệ giữa Pháp và Hoa Kỳ sẽ mở ra, đó là những gì chúng tôi muốn.”

image.png

Phiên bản gốc của Tượng Nữ thần Tự do được Pháp tặng cho Hoa Kỳ, và được hoàn thành và lắp ráp vào năm 1886. Bản gốc có chiều cao 34 mét và nặng hơn 200 tấn.

Tượng Nữ thần Tự do là biểu tượng lý tưởng tự do của nước Mỹ. Trên tượng có ghi ngày quốc khách của Mỹ, 04/07/1776. Tượng có hình dáng mô phỏng nữ thần tự do của La Mã, tay phải cầm ngọn đuốc còn tay kia một tấm đá phiến có khắc ngày quốc khánh Mỹ bằng số La Mã.

Một bản bản sao nhỏ hơn được thiết kế vào năm 1878 bởi nhà điêu khắc Frédéric Auguste Bartholdi. Ông cùng với kỹ sư Gustave Eiffel đã tạo ra bản gốc hiện nay ở New York.

Tại Việt Nam cũng có một phiên bản của tượng nữ Thần tự do được đặt tại Hà Nội từ năm 1887 đến 1945. Phiên bản này cao 2,85 m, nó được chính quyền thuộc địa Pháp dựng lên sau khi được gửi từ Pháp sang để triển lãm. Người dân địa phương gọi tượng này Tượng Bà đầm xòe. Khi người Pháp mất quyền kiểm soát Đông Dương trong Thế chiến thứ 2, bức tượng đã bị kéo đổ.

Ông Kevin McCarthy lên kế hoạch cho phép người Mỹ kiện ĐCSTQ do thiệt hại về dịch bệnh

Breitbart News đưa tin, lãnh đạo đảng Cộng hòa Hạ viện Kevin McCarthy cho biết, ông đang xem xét các đề xuất khác nhau nhằm cho phép người Mỹ khởi kiện Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nếu họ có người thân qua đời vì Covid-19 hoặc đòi bồi thường thiệt hại cho doanh nghiệp do đại dịch.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa Hạ viện cho biết, động thái này sẽ được kích hoạt bằng cách sửa đổi Đạo luật Miễn trừ Chủ quyền Nước ngoài hoặc thông qua một đạo luật độc lập cho phép những đơn kiện Trung Quốc của người Mỹ mất người thân do Covid-19 hoặc doanh nghiệp Mỹ đòi bồi thường thiệt hại có thể được xem xét. 

Quốc hội trước đó đã làm điều tương tự với các thành viên gia đình của các nạn nhân vụ 11/9, cho phép họ kiện chính phủ Ả Rập Saudi. Đạo luật đó được gọi là Đạo luật Công lý Chống lại Các nhà Tài trợ Khủng bố (JASTA), được Quốc hội thông qua với sự ủng hộ của lưỡng đảng. Cựu Tổng thống Barack Obama đã phủ quyết kế hoạch vào năm 2016, nhưng Quốc hội vài ngày sau đó đã phủ nhận quyền phủ quyết của Obama, ban hành JASTA thành luật.

Trò chuyện với Breitbart News, ông McCarthy cho hay, ông cởi mở với ý tưởng cho phép người dân Mỹ kiện ĐCSTQ vì hậu quả do dịch bệnh. Ông cũng đang làm việc với các thành viên khác để soạn thảo các đề xuất lập pháp về phương diện này. Ông nói, Hoa Kỳ có “trách nhiệm buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc này”.

Ông cho biết “Tại sao Trung Quốc dừng các chuyến bay nội địa nhưng vẫn giữ các chuyến bay quốc tế? Tại sao họ lại tác động đến Tổ chức Y tế Thế giới để nói dối thế giới? Tại sao họ lại tích trữ thiết bị bảo hộ cá nhân vào thời điểm mà họ biết điều gì sắp xảy ra? Đây là một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng có thể đã giết chết hàng triệu người Mỹ. Họ có thể đã tiến lên và nói với chúng ta ngay từ đầu. Bây giờ, họ không muốn sự thật lộ ra. Họ chiến đấu chống lại sự thật”.

Ông cũng lưu ý rằng trong khi có “nhiều cách” để điều tra Trung Quốc và buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về đại dịch, thì việc đưa vào hệ thống tòa án — và các nạn nhân đại dịch Covid-19 của Mỹ tham gia vào vụ kiện — là một cách có thể rất hiệu quả. Ông cũng cho biết ông hy vọng các quốc gia khác tham gia thúc đẩy Trung Quốc cũng phải chịu trách nhiệm cho sự lây lan của đại dịch. 

Ông McCarthy nói: “Tôi nghĩ có nhiều cách để chúng ta có thể tìm hiểu chuyện này, nhưng tôi nghĩ một trong những cách nghiêm túc mà bạn có thể làm là đưa vào hệ thống tư pháp. Chúng ta hãy lấy tất cả thông tin có thể và sau đó hãy yêu cầu ĐCSTQ chịu trách nhiệm về việc này… chịu trách nhiệm về những thiệt hại mà họ đã gây ra — người mất sinh mạng, doanh nghiệp sụp đổ, trẻ em không được đến trường… không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới nữa. Tại sao các nước khác xung quanh không tham gia với chúng tôi để buộc chính quyền Trung Quốc phải chịu trách nhiệm?”.

Nhóm đảng viên Cộng hòa chất vấn CEO Facebook

Hai dân biểu Cộng hoà Hoa Kỳ gồm Jim Jordan và James Comer, đã viết một lá thư trong tuần này cho Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, để tìm kiếm lời giải thích về việc liệu Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn cao cấp về dịch tễ của Tòa Bạch Ốc, có ảnh hưởng đến quyết định của Facebook kiểm duyệt nội dung liên quan đến virus corona hay không, theo Headline USA.

Các email mới được công bố cho thấy ông Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, đã liên lạc trực tiếp với Zuckerberg.

Các dân biểu viết trong thư: “Các quyết định kiểm duyệt của Facebook đã không xảy ra một cách ngẫu nhiên và có những dấu hiệu cho thấy Facebook có thể đã đưa ra các quyết định kiểm duyệt nội dung liên quan đến COVID-19 theo lệnh của một số chính sách và quan điểm của chính quyền [Biden]”.

Nhóm dân biểu đặt nghi vấn trong bức thư: “Chính phủ liên bang dường như đã có liên hệ đáng kể với Facebook trong vấn đề đại dịch COVID-19”.

Các dân biểu cho rằng chính phủ liên bang có thể đã vi phạm Tu chính án thứ nhất bằng cách thông đồng với Big Tech để thực hiện các quyết định kiểm duyệt nội dung.

Share.

Leave a Reply