Tuesday, September 26 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
  • Sarah Fowler
  • BBC News

Donald Trump

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Chụp lại hình ảnh,
Donald Trump
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói có vẻ ông sẽ bị bắt vào thứ Ba tới trong một vụ án về khoản tiền được cho là để bịt miệng một cựu sao khiêu dâm.

Ông Trump kêu gọi người ủng hộ biểu tình phản đối động thái này trong một dòng viết trên mạng xã hội Truth Social.Donald Trump

Một trong những luật sư của ông Trump nói tuyên bố của ông dựa trên tin tức trên truyền thông rằng ông sẽ bị truy tố vào tuần sau.

Nếu ông Trump bị truy tố, đây sẽ là vụ án hình sự đầu tiên đối với một cựu tổng thống Mỹ.

Vụ án này cũng sẽ có hệ lụy nghiêm trọng cho chiến dịch vận động trở thành ứng cử viên đảng Cộng hòa cho kỳ bầu cử tổng thống 2024.

Trong 5 năm qua, các công tố viên ở New York đã điều tra các cáo buộc rằng một khoản tiền bịt miệng đã được trả thay mặt cho ông Trump cho bà Stormy Daniels, cựu sao khiêu dâm, trước kỳ bầu cử tổng thống 2016.

Bà Daniels nói bà được cựu luật sư của ông Trump trước, ông Michael Cohen, trả 130.000$ để đổi lấy sự im lặng về một vụ được cho là ngoại tình. Ông Trump phủ nhận họ đã có quan hệ tình dục và nói vụ án này là có động cơ chính trị.

Đây là một trong vài vụ mà vị cựu tổng thống 76 tuổi hiện đang bị điều tra, mặc dù ông chưa bị kết tội trong bất kỳ vụ nào và phủ nhận có hành vi sai trái trong từng vụ việc.

Hôm thứ Bảy, ông Trump viết trên mạng xã hội của Social Truth của chính ông rằng “các rò rỉ phi pháp” từ văn phòng luật sư quận Manhattan “chỉ dấu” rằng ông sẽ bị bắt vào thứ Ba.

Văn phòng luật sư quận Manhattan hiện chưa đưa ra bình luận. Luật sư của ông Trump, Susan Necheles, nói với hãng CBS News rằng tin ông Trump đăng là “dựa trên tin tức truyền thông”.

Adult film actress Stormy Daniels (Stephanie Clifford) exits the United States District Court Southern District of New York on 16 April 2018

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Chụp lại hình ảnh,
Vụ Stormy Daniels là một trong vài thách thức pháp lý mà vị cựu tổng thống Mỹ phải đối mặt
“Vì đây là một vụ xét xử chính trị, văn phòng luật sư quận đã theo tập quán rò rỉ mọi thứ cho báo chí, thay vì liên lạc với các luật sư của Tổng thống Trump như thông lệ trong các trường hợp bình thường,” bà nói.

Các hãng truyền thông Mỹ nói các cơ quan thực thi pháp luật ở New York đang chuẩn bị cho khả năng ông Trump bị truy tố và ra tòa ở Manhattan vào đầu tuần sau.

Có dấu hiện vụ án Stormy Daniels có tiến triển khi hồi đầu tháng, ông Trump được mời ra làm chứng trước bồi thẩm đoàn – những người sẽ quyết định có đủ bằng chứng để dẫn đến kết án hay không.

Các cuộc điều trần diễn ra bí mật và có tin một số cộng sự trước đây của ông Trump đã ra làm chứng trong vụ này.

Các chuyên gia cho rằng việc tòa mời ông ra làm chứng chứng tỏ ông có thể sớm phải đối mặt với tội hình sự – nhưng không rõ những tội này là gì.

Theo hãng tin AP, các nhân viên thực thi pháp luật đang xem xét thủ tục thực tế của việc đưa một cựu tổng thống ra tòa, trong đó có cả các câu hỏi về an ninh.

Một luật sư khác của ông Trump, Joseph Tacopina, nói với AP rằng “chúng tôi sẽ làm theo thủ tục thông thường” nếu ông ta bị truy tố.

Share.

Leave a Reply