Saturday, May 18 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
Việt Nam, Anh, nhập cư, di cư

NGUỒN HÌNH ẢNH,AFP

Chụp lại hình ảnh,Cảng Newhaven đón phà từ Dieppe, Normandy của Pháp sang Anh

Một cặp đôi giúp di dân Việt ‘nằm trong sofa’ từ Pháp vào Anh bất hợp pháp, vừa bị xử tù ở vùng biển phía Nam nước Anh.

Junior Toussaint và Andrene Paul, sống ở ngoại ô Paris, bị tòa ở Hove, Anh Quốc hôm thứ Sáu tuần qua xử tù với án cho cả hai tổng cộng gần 10 năm.

Làm nghề lái xe cung ứng hàng hóa, cặp đôi là công dân Pháp gốc châu Phi đã có “sáng kiến” giấu một phụ nữ và ba trẻ em Việt Nam trong ghế sofa để đem họ vào Anh.

Họ đều nhận tội “trợ giúp nhập cư bất hợp pháp” sau vụ chuyển người lậu từ Dieppe sang cảng Newhaven ở phía Nam nước Anh hồi tháng 4 năm nay.

 

Đây là chuyến phà nổi tiếng trong lịch sử, có từ lâu, nối vùng Normandy của Pháp và East Sussex của Anh. Hiện tuyến đường biển này có dịch vụ chở hành khách và xe hơi.

Hồi 2018, cảnh sát Anh tìm ra 21 người gồm 15 trẻ em ‘đến từ Việt Nam’ trong một xe tải lạnh chở nước đóng chai ở cảng Newhaven.

Điều này cho thấy cảng này đã là một đầu mối buôn người từ lâu.

Border Force vessel intercepting migrants

NGUỒN HÌNH ẢNH,PA MEDIA

Chụp lại hình ảnh,Biên phòng Anh bắt người trên phao, xuồng và thuyền nhỏ tìm cách bơi vào nước này từ châu Âu

Biên phòng Anh khi kiểm tra chiếc xe tải đã thấy ghế sofa “động đậy” và phát hiện ra người Việt bên trong đó.

Toussaint, 25 tuổi, nhận án 4,5 năm tù giam còn Paul, 28 tuổi, bị xử 5 năm và 5 tháng tù, theo trang web của chính phủ Anh.

Người phụ nữ này ban đầu chối tội nhưng sau phải nhận tội khi đối mặt với hình ảnh video cho thấy cô ta đã đi lại tuyến đường trên nhiều lần mà không nêu ra được lý do thỏa đáng, báo địa phương vùng Brighton và Hove tường thuật.

Chẳng hạn, Toussaint và Paul nói họ “sang Anh chỉ để giúp bạn bè dọn nhà” nhưng trên thực tế có thể đã làm các “phi vụ” buôn người khác.

Các thủ thuật đưa người vào Anh

Trên trang của chính phủ Anh ở địa chỉ gov.uk, Thứ trưởng chuyên trách về di dân Robert Jenrick đã bình luận cụ thể về vụ án này.

Ông nói: “Đây là ví dụ cho thấy các thủ thuật ghê sợ những kẻ tội phạm dùng để nhốt phụ nữ, trẻ em vào chỗ kinh khủng nhằm đưa họ vào đất nước chúng ta một cách bất hợp pháp.”

Cuối 2019, có 39 công dân VN đã chết trong thùng xe đông lạnh trên đường vượt biên vào Anh từ Bỉ.

Vụ án gây chấn động dư luận quốc tế và khiến Anh tăng cường kiểm soát các cảng biển, cảng sông nhằm chặn làn sóng nhập cư trái phép.

Nhưng từ đó, di dân bằng thuyền nhỏ và phao thô sơ từ Pháp, Bỉ sang Anh lại tăng lên, gồm cả người từ Việt Nam vốn vẫn tìm đường sang Anh.

Cùng lúc, các nhóm buôn người khai thác “lỗ hổng” biên phòng ở các cảng nhỏ hơn như Newhaven để đưa di dân trái phép vào Anh, như trường hợp trong vụ án này.(BBC)

Share.

Leave a Reply