Wednesday, May 22 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
January 26, 2024
Luật Di Trú Hoa Kỳ là loại luật rất phức tạp, do đó, theo yêu cầu của đa số bạn đọc cần am tường và thấu hiểu về luật này, tòa soạn nhật báo Người Việt mời Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương của Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn & Lưu, www.NguyenLuu.com, phụ trách mục “Tìm Hiểu Luật Di Trú,” đăng hằng tuần trên Người Việt. Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất tại Orange County, California, được Luật Sư Đoàn Tiểu Bang California công nhận chuyên môn về ngành Luật Di Trú Hoa Kỳ. Hiện nay California có trên 195,000 luật sư nhưng chỉ có 257 luật sư có bằng chuyên môn về Luật Di Trú, trong số đó có Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương. Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương từng làm việc cho Sở Di Trú Hoa Kỳ (INS). Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết lập hồ sơ và bổ túc các tài liệu cần thiết để được Sở Di Trú chấp thuận.

Darren Nguyễn Ngọc Chương, Esq.

Người nhập cư làm thủ tục tại Sở Di Trú USCIS. (Hình minh họa: John Moore/Getty Images)

Trong trường hợp bảo lãnh diện vợ chồng, có năm loại giấy tờ cần thiết phải nộp chung với đơn I-130.

 

1. Hôn thú và giấy ly dị (nếu có).
2. Khai sanh của “người được bảo lãnh.”
3. Giấy tờ chứng minh “người bảo lãnh” là thường trú nhân hoặc công dân Hoa Kỳ.
4. Một tấm hình 2×2 của “người bảo lãnh” và “người được bảo lãnh.”
5. Đơn I-130A của “người bảo lãnh” và “người được bảo lãnh.”

Hôn thú được dùng để chứng minh sự liên hệ vợ chồng. Hôn thú phải có giá trị luật pháp theo luật của nơi “người bảo lãnh” hoặc “người được bảo lãnh” ở và hôn nhân đó không trái với public policy (tức là chính sách chung) của Hoa Kỳ.

Nếu “người bảo lãnh” hoặc “người được bảo lãnh” trước đây đã có hôn thú với người khác, phán quyết ly dị phải được nộp chung với đơn I-130. Phán quyết ly dị được dùng để chứng minh hôn thú của hai vợ chồng có giá trị luật pháp. Vì nếu “người bảo lãnh” hoặc “người được bảo lãnh” đã có hôn thú với người khác trước đây và chưa ly dị thì hôn thú sau này của “người bảo lãnh” và “người được bảo lãnh” không có giá trị luật pháp.

Khai sanh của “người được bảo lãnh” được dùng để chứng minh thân thế của “người được bảo lãnh.”

“Người bảo lãnh” có thể nộp thẻ xanh, bằng quốc tịch Hoa Kỳ, sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ, hoặc khai sanh (nếu họ được sanh ra tại Hoa Kỳ) để chứng minh họ là thường trú nhân hoặc công dân Hoa Kỳ.

Trong các hồ sơ bảo lãnh thân nhân, chỉ có diện bảo lãnh vợ chồng là phải kèm theo một tấm hình 2×2 của “người bảo lãnh,” một tấm hình 2×2 của “người được bảo lãnh,” và đơn I-130A.

Quý bạn đọc nên lưu ý, khi Sở Di Trú USCIS chấp thuận đơn I-130 có nghĩa là dựa theo luật di trú “người bảo lãnh” hội đủ điều kiện để bảo lãnh cho “người được bảo lãnh.” Sự chấp thuận đó không có nghĩa là Sở Di Trú USCIS quyết định rằng sự liên hệ gia đình là chân thật. Sự quyết định liên hệ gia đình là chân thật hay không là do lãnh sự Hoa Kỳ. Ngoài ra lãnh sự Hoa Kỳ còn quyết định rằng “người được bảo lãnh” có lọt vào một trong những điều luật cấm nhập cảnh Hoa Kỳ hay không.

Bản tin chiếu khán

Theo yêu cầu của quý bạn đọc, sau đây là bản thông tin chiếu khán cho Tháng Hai, 2024.

Ưu tiên 1 – priority date là ngày 1 Tháng Giêng, 2015, tức là ưu tiên được dành cho những người con trên 21 tuổi chưa có gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 2A – priority date là ngày 8 Tháng Hai, 2020, tức là ưu tiên được dành cho vợ, chồng, hoặc con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân.

Ưu tiên 2B – priority date là ngày 1 Tháng Mười, 2015, tức là ưu tiên được dành cho con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân.

Ưu tiên 3 – priority date là ngày 22 Tháng Tư, 2009, tức là ưu tiên được dành cho con đã có gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 4 – priority date là ngày 22 Tháng Năm, 2007, tức là ưu tiên được dành cho anh, chị hoặc em của công dân Hoa Kỳ.

Quý vị có thể tự theo dõi bản thông tin chiếu khán cho hằng tháng tại website của Tổ Hợp Luật Sư Nguyen & Luu, LLP tại: nguyenluu.com.

Mọi thắc mắc xin liên lạc: Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương hoặc Luật Sư Lưu Trọng Cẩm Thương của Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn & Lưu, LLP địa chỉ số 1120 Roosevelt, Irvine, CA 92620. Điện thoại (949) 878-9888.

Share.

Leave a Reply