Wednesday, May 22 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
March 24, 2024
MANHATTAN, New York (NV) – Cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ phải đối diện một ngày “đáo tụng đình” phức tạp lẫn vô cùng khó khăn cho ông vào Thứ Hai, 25 Tháng Ba, trên cả lĩnh vực pháp lý và tài chánh, theo trang tin tài chánh Forbes.

Ngày Thứ Hai này đánh dấu thời hạn quan trọng đối với cựu tổng thống, khi ông phải đối mặt với thách thức vô cùng khó khăn là phải nộp hơn $454 triệu tiền bảo chứng cho án phạt của vụ kiện dân sự khai khống tài sản đồng thời tham dự phiên tòa xin trì hoãn thêm một vụ án hình sự tại Manhattan.

Cựu Tổng Thống Donald Trump ngồi dưới võ đài xem giải UFC tại Miami, Florida, hôm 9 Tháng Ba. (Hình: Giorgio Viera/AFP via Getty Images)

Vụ án trả tiền bịt miệng cô đào Stormy Daniels

Vụ án hình sự do Chánh Biện Lý Alvin Bragg của Manhattan đưa ra, xoay quanh cáo buộc làm sai lệch hồ sơ kinh doanh liên quan đến khoản tiền bịt miệng được chi trả cho ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels vào năm 2016. Ban đầu dự trù bắt đầu vào Thứ Hai tuy nhiên phiên tòa này được phép trì hoãn.

Các luật sư của ông Trump đệ đơn bác bỏ vụ kiện và Chánh Án Juan Mercan có thể sẽ đưa ra phán quyết về vấn đề này vào Thứ Hai hoặc ấn định ngày xét xử mới.

Chánh Án Mercan có thể trì hoãn phiên tòa xét xử tiền bịt miệng lâu hơn nữa, tuy nhiên, các công tố viên Manhattan lập luận vào tuần trước rằng không cần thiết phải trì hoãn thêm nữa và lưu ý rằng các luật sư của Trump đang sử dụng một “núi lý luận về những phát hiện vô giá trị.”

Các luật sư của ông Trump nộp 33,000 tài liệu trong quá trình điều tra, nhưng theo các công tố viên, chỉ có khoảng 270 tài liệu có liên quan đến vụ án.

Đối diện việc tài sản bị tịch thu nếu không nộp tiền bảo chứng

Tuy nhiên, mối quan tâm trước mắt của ông Trump là thời hạn phải nộp tiền bảo chứng cho bản án khai khống tài sản.

Các luật sư cho biết cựu tổng thống không có đủ tiền mặt cũng như không tìm được nơi để vay, có tới 30 dịch vụ tài chánh từ chối đáp ứng yêu cầu bảo chứng số tiền phạt trị giá $454 triệu

Cô Stormy Daniels, ngôi sao phim khiêu dâm. (Hình: Ethan Miller/Getty Images)

Nếu ông Trump không đáp ứng thời hạn nộp tiền bảo chứng, Bộ Tư Pháp New York có quyền phong tỏa tài khoản ngân hàng hoặc tịch thu tài sản của ông.

Các hồ sơ gần đây cho thấy Bộ Tư Pháp New York đã bắt đầu gửi giấy báo nhắm đến việc tịch thu sân gôn Trump National Golf Course ở Briarcliff Manor và biệt thự Seven Springs ở Bedford, Westchester, New York.

Tuy nhiên, Cựu Tổng Thống Trump cũng hy vọng rằng một hội đồng thẩm phán tại Tòa Kháng Án New York sẽ đưa ra phán quyết có lợi cho ông và giảm bớt hoặc trì hoãn, mặc dù khó có khả năng họ sẽ làm như vậy trước Thứ Ba, theo Washington Post đưa tin.

Một thẩm phán tòa kháng án trước đó từ chối yêu cầu của cựu tổng thống chỉ nộp bảo chứng $100 triệu cho tiền phạt $454 triệu được phán quyết hồi Tháng Hai.

Rắc rối trong việc dùng tiền tranh cử trả chi phí pháp lý

Mặc dù hôm Thứ Sáu cựu tổng thống tuyên bố có hơn $500 triệu tiền mặt nhưng các luật sư cho biết ông đang gặp khó khăn trong việc vay để trả số tiền bảo chứng.

Chưa kể đến việc cựu tổng thống cũng phải đối mặt với các vấn đề trong việc thanh toán phí tổn pháp lý và dùng tiền cho quỹ hoạt động chính trị Save America PAC.

Theo hồ sơ gửi lên Ủy Ban Bầu Cử Liên Bang, cựu tổng thống Trump kể từ Tháng Ba, 2023, đã trả chi phí cho các luật sư $50 triệu bằng số tiền từ quỹ chính trị tái tranh cử.

Con số này bao gồm $5 triệu mà ông chỉ trả phí pháp lý trong Tháng Hai.

Ngoài ra, ông Trump còn được lệnh trả cho nhà văn E. Jean Carroll $83.3 triệu vì những lời phỉ báng bà. Cựu tổng thống hiện kháng cáo phán quyết này nhưng phải nộp tiền bảo chứng lên đến $91.6 triệu hồi đầu tháng này.

Sân gôn Trump National Golf Course ở Briarcliff Manor. (Hình: Michael M. Santiago/Getty Images)

Liệu Trump có thể dùng cổ phiếu Truth Social để làm bảo chứng? 

Tạp chí Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của ông Trump là $2.6 tỷ nhưng phần lớn số tiền của ông nằm ở bất động sản, bao gồm các tòa nhà chung cư như Trump Tower, câu lạc bộ chơi gôn và khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida.

Vào Thứ Sáu, ông Trump đã hoàn tất thỏa thuận sáp nhập Trump Media and Technology Group, công ty sở hữu nền tảng Truth Social của ông, với Digital World Acquisition Corp, một công ty vỏ bọc, trong một thỏa thuận sẽ đưa mạng này ra thị trường chứng khoán.

Thỏa thuận này mang lại cho tổng thống khoảng 79 triệu cổ phiếu của công ty mới, hiện niêm yết mức giá $36.94 vào Thứ Sáu, khiến số cổ phiếu mà cựu tổng thống nắm giữ trị giá khoảng $2.9 tỷ.

Tuy nhiên, các chuyên gia về phát hành cổ phiếu lần đầu ra thị trường nói với Forbes rằng cựu tổng thống sẽ không thể sử dụng khối tài sản mới này để đóng tiền bảo chứng cho tòa, vì thỏa thuận sáp nhập rõ ràng cấm các cổ đông sử dụng cổ phiếu làm tài sản thế chấp hoặc để đảm bảo một khoản vay. (MPL) [kn]

Share.

Leave a Reply