Sunday, April 21 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
Thiện Lê/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Thành phố Westminster tổ chức Ngày Cựu Chiến Binh Việt Nam lần đầu tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ hôm Thứ Sáu, 29 Tháng Ba.

Ngày Cựu Chiến Binh Việt Nam tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Đạo Luật Công Nhận Cựu Chiến Binh Việt Nam vào năm 2017 chọn ngày 29 Tháng Ba hằng năm làm ngày tưởng nhớ các cựu chiến binh. Vào ngày 13 Tháng Ba, 2024, Hội Đồng Thành Phố Westminster thông qua Nghị Quyết 5247, để tổ chức lễ vinh danh các cựu chiến binh Việt Nam vào ngày 29 Tháng Ba, và sẽ tổ chức lễ này mỗi năm.

Buổi lễ có đông đảo các cựu chiến binh người Mỹ, cùng các dân cử của Westminster và địa phương, bắt đầu bằng những lời chào đón của tổng quản trị và cảnh sát trưởng Westminster là bà Christine Cordon và ông Darin Lenyi, sau đó là nghi thức chào cờ và cầu nguyện.

Thị Trưởng Charlie Chí Nguyễn cho biết ông rất hân hạnh được đứng tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ hôm nay để vinh danh những người cựu chiến binh đã hy sinh, đã vượt qua được những năm đầy thử thách về thể chất và tâm trí, còn vượt qua được những sự ghê rợn của chiến tranh. Ông cảm phục vì họ dám bỏ gia đình tại Hoa Kỳ để ra trận ở Việt Nam.

Hiện nay, thành phố Westminster là trung tâm của Little Saigon, nơi có nhiều người Việt Nam rời bỏ quê nhà sau khi Sài Gòn thất thủ. Vì vậy, thị trưởng nói cộng đồng luôn biết ơn cựu chiến binh vì họ là những anh hùng bảo vệ cuộc sống của người Mỹ.

Các dân cử bắt tay các cựu quân nhân. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ nói các cựu chiến binh Việt Nam đã đợi quá lâu để được công nhận, và ngày 29 Tháng Ba là ngày để vinh danh họ, để tưởng nhớ hơn 58,000 binh sĩ người Mỹ tử trận ở Việt Nam.

Nghị Viên Amy Phan West cho biết đây là ngày để tưởng nhớ và mang ơn những quân nhân đã vượt qua nhiều nguy hiểm và chào đón họ nồng nhiệt.

Nghị Viên Carlos Manzo cho hay đây là ngày được Hoa Kỳ công nhận để chào đón các cựu quân nhân vì họ từng bị phỉ báng khi trở về trong Chiến Tranh Việt Nam. Ông còn nói đây là ngày để công nhận sự hy sinh của họ, và cộng đồng sẽ không bao giờ quên sự hy sinh đó.

Dân Biểu Trí Tạ (Cộng Hòa-Địa Hạt 70) cám ơn thành phố Westminster đã tổ chức lễ vinh danh các cựu chiến binh, các anh hùng đã hy sinh. Ông cho hay họ là những người sẵn sàng đến một đất nước xa lạ, có một văn hóa khác lạ, và nói các cựu quân nhân là những người tạo ra hy vọng cho thế hệ của mình.

Buổi lễ còn có phát biểu của hai cựu quân nhân là ông Frank Barry, trung sĩ tham mưu của Không Quân, và ông Nick Berardino, hạ sĩ Thủy Quân Lục Chiến.

Ông Barry từng là chuyên gia ngôn ngữ của Không Quân từ năm 1965 đến 1973, từng đi Việt Nam vào năm 1967 đến 1969, giữ trách nhiệm lấy thông tin từ các liên lạc của Không Quân Cộng Sản Việt Nam. Ông chia sẻ nhiều kỷ niệm từ lúc được đào tạo về ngôn ngữ, sau đó đến Việt Nam, và cho hay mình vẫn còn sống ngày hôm nay là nhờ vào khả năng ngôn ngữ.

Cảnh Sát Trưởng Darin Lenyi (trái) chào ông Frank Barry, cựu trung sĩ tham mưu Không Quân. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Ông Berardino nói các quân nhân từng ra trận ở Việt Nam không có gì phải hổ thẹn vì họ đã làm nhiệm vụ, nhưng có nhiều người bị đối xử tệ hại khi trở về Hoa Kỳ. Vì vậy, ông cám ơn cộng đồng và thành phố Westminster đã có một buổi lễ giúp ông và nhiều cựu chiến binh khác cảm thấy được chào đón.

Sau khi phát bằng tưởng lục cho nhiều cựu quân nhân, các đại diện của Westminster cho biết Ngày Cựu Chiến Binh Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức nhiều năm nữa. [qd]

Share.

Leave a Reply