Wednesday, May 22 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
April 11, 2024
Đỗ Dzũng/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Giáo Phận Orange sắp khánh thành Vườn Thánh Mẫu trong khuôn viên nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô (Christ Cathedral), Garden Grove, vào cuối Tháng Năm, được gọi là “Tháng Đức Mẹ,” một tháng đặc biệt trong năm với những thực hành đạo đức đặc biệt được diễn tả trong việc tôn vinh Đức Trinh Nữ Maria.

Vườn Thánh Mẫu phía sau Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô, Garden Grove. (Hình: Giáo Phận Orange)

Vườn Thánh Mẫu (Marian Gardens), tọa lạc ngay phía sau Linh Đài Đức Mẹ La Vang, tuy là công trình phụ, nhưng dự trù sẽ thu hút nhiều giáo dân, và cả du khách, đến cầu nguyện.

Tiến Sĩ Elysabeth Nguyễn chia sẻ với nhật báo Người Việt như sau: “Đây là phần 2 của dự án Linh Đài Đức Mẹ La Vang. Đáng lẽ chúng tôi thực hiện xong trước đây, tuy nhiên, vì COVID-19 nên bây giờ mới hoàn thành. Về tài chính, chúng tôi đã gây quỹ đầy đủ để thực hiện khu vườn.”

Nữ tiến sĩ hiện là tổng giám đốc Our Lady of La Vang Foundation (OLLV Foundation), tổ chức bất vụ lợi của giáo phận, phụ trách thực hiện công trình Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô.

“Điều đáng nói là Vườn Thánh Mẫu này được tất cả mọi sắc dân ủng hộ vì được dành cho tất cả mọi người trong việc truyền giáo, khác với Linh Đài Đức Mẹ La Vang. Ngoài ra, thiết kế của khu vườn rất đẹp,” Tiến Sĩ Elysabeth Nguyễn cho biết tiếp.

Một nghệ nhân của dòng Don Bosco ở Peru tạc một bức tượng đồng trang trí tại Vườn Thánh Mẫu. (Hình: Giáo Phận Orange)

Theo bản tin của giáo phận, Vườn Thánh Mẫu dự trù hoàn tất vào giữa Tháng Năm, và sẽ được cung hiến qua một Thánh Lễ do Giám Mục Kevin Vann, giám mục Giáo Phận Orange, làm chủ tế vào ngày Thứ Tư, 29 Tháng Năm.

Cùng khánh thành trong ngày này là một khu vực được xây dựng trong Vườn Thánh Mẫu, làm gợi nhớ lại Vườn Gethsemane (Garden of Gethsemane), nơi Chúa Giêsu bị quân dữ bắt trước khi bị đóng đinh trên thập giá.

Cuối Tháng Hai vừa qua, một phái đoàn bốn người thuộc OLLV Foundation, đến thành phố Chacas, Peru, để xem xét giai đoạn cuối việc thực hiện các phần kiến trúc của Vườn Thánh Mẫu.

Những người này bao gồm Linh Mục Chu Vinh Quang, chánh xứ giáo xứ St. Mary’s by the Sea, Huntington Beach, và Linh Mục Christopher Phạm, quản nhiệm giáo xứ Westminster (Blessed Sacrament). Đây là hai thành viên nguyên thủy của OLLV Foundation.

Linh Mục Christopher Phạm (phải) và Tiến Sĩ Elysabeth Nguyễn xem những bức tranh khảm tại nhà dòng Don Bosco ở Chacas, Peru. (Hình: Giáo Phận Orange)

Phái đoàn còn có Tiến Sĩ Elysabeth Nguyễn và kiến trúc sư David Pfeifer, thuộc công ty thiết kế Domusstudio ở San Diego, người thiết kế Vườn Thánh Mẫu.

Linh Mục Chu Vinh Quang chia sẻ: “Trong tiến trình xây dựng Linh Đài Đức Mẹ La Vang, chúng tôi rất vui khi sắp hoàn tất Vườn Thánh Mẫu, với những những nghệ thuật thánh của Mầu Nhiệm Chuỗi Mân Côi.”

“Đây cũng là nơi để mọi người đến suy ngẫm Màu Nhiệm Ơn Cứu Chuộc của Chúa từ khi Chúa ra đời, rao giảng Tin Mừng, bị bắt, đau khổ, chịu chết trên thập giá, và sống lại,” Linh Mục Quang cho biết thêm.

Bốn người này đến Artesanos Don Bosco, một tổ chức bất vụ lợi của dòng Don Bosco ở Chacas, để xem xét công việc thực hiện các tranh khảm, kiếng màu, trang trí bằng đồng, và tượng đá sẽ được trang trí tại Vườn Thánh Mẫu. Tất cả việc này đều do các nghệ nhân người Peru thực hiện.

Một nghệ nhân tạc tượng trên một phiến đá Ý tại dòng Don Bosco ở Chacas, Peru. (Hình: Giáo Phận Orange)

Theo thiết kế, Vườn Thánh Mẫu mô tả về cuộc đời của Đức Mẹ Maria, với bốn mầu nhiệm “Vui, Sáng, Thương, và Mừng.” Ngoài ra, khu vườn còn có một dòng suối nước phía trước bức tường Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cũng như một thư viện lưu trữ dữ kiện về Đức Mẹ La Vang. Ngoài ra, tên của các vị ân nhân và nhà tài trợ sẽ được tiếp tục khắc trên bảng tri ân.

Về những nghệ nhân dòng Don Bosco, Linh Mục Chu Vinh Quang cho biết thêm: “Đây là những nghệ nhân thực hiện nghệ thuật thánh cho nhiều cơ sở tôn giáo khắp thế giới. Cuộc sống của họ cũng khó khăn, và OLLV Foundation cũng muốn vừa đa dạng hóa việc thực hiện công trình vừa muốn phần nào giúp họ.”

Trước đó vài tháng, các thành viên của OLLV Foundation cũng theo dõi công việc tại Peru qua Zoom để góp ý kiến, theo bản tin của giáo phận.

Giám Mục Nguyễn Thái Thành (trái), giám mục phụ tá Giáo Phận Orange, và Linh Mục Michael Khổng, thư ký Giám Mục Kevin Vann, tại Vườn Thánh Mẫu tương lai, ngay phía sau Linh Đài Đức Mẹ La Vang, hồi Tháng Mười Một, 2022. (Hình minh họa: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Ông Andres Romero, người làm việc với dòng Don Bosco ở Chacas trong năm năm, cho giáo phận biết ông là một trong những người làm tranh khảm cho Vườn Thánh Mẫu.

Ông làm bằng tay, từng tấm một, được lựa chọn rất cẩn thận, cắt và rồi gắn những miếng gạch đủ màu sắc vào – giống như ráp những miếng nhỏ trong trò chơi lắp hình (jigsaw puzzle).

“Tôi cảm thấy rất tự hào, rất say mê,” ông Romero nói.

Tiến Sĩ Elysabeth nói khi nhìn thấy việc làm của những nghệ nhân này, nhóm của bà “vô cùng thán phục” vì tính nghệ thuật của họ.

Ngoài Vườn Thánh Mẫu, OLLV Foundation đang thực hiện nhà nguyện St. Callistus, được xây bên dưới nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô, và sẽ được khánh thành vào mùa Thu năm nay.

—–
Liên lạc tác giả: dodzung@nguoi-viet.com

Share.

Leave a Reply