Monday, May 29 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Thứ hai, 27/12/2021

Giới chức Trung Quốc cáo buộc các vệ tinh Starlink của SpaceX đã hai lần suýt va chạm với trạm vũ trụ Thiên Cung trong vài tháng qua.

Giới chức Trung Quốc hồi đầu tháng 12 gửi tài liệu cho Văn phòng về Hoạt động Vũ trụ Liên Hợp Quốc (UNOOSA), cho biết các vệ tinh thuộc Dịch vụ Internet Starlink của công ty Mỹ SpaceX đã có hai lần “chạm trán tầm gần” với trạm vũ trụ Thiên Cung vào ngày 1/7 và 21/10.

“Vì lý do an toàn, trạm vũ trụ Trung Quốc đã phải áp dụng các biện pháp cơ động tránh va chạm”, tài liệu được công bố trên website UNOOSA hôm nay có đoạn.

Thông tin chưa được UNOOSA hay các bên độc lập kiểm chứng. SpaceX, công ty do tỷ phú Elon Musk điều hành, chưa bình luận.

Nhà du hành vũ trụ Trung Quốc làm việc bên ngoài trạm Thiên Cung hồi tháng 11. Ảnh: Reuters.

Nhà du hành vũ trụ Trung Quốc làm việc bên ngoài trạm Thiên Cung hồi tháng 11. Ảnh: Reuters.

Hàng loạt người dùng mạng xã hội tại Trung Quốc đã lên án dự án vệ tinh Starlink, cho rằng chúng chỉ là “đống rác vũ trụ” hay cáo buộc đây là “vũ khí không gian của Mỹ”. “Hiểm họa từ Starlink đang ngày càng lộ rõ. Toàn bộ nhân loại sẽ phải trả giá vì hoạt động kinh doanh của họ”, một người dùng có tên Chen Haiying viết trên Weibo hôm nay.

Mạng lưới vệ tinh Starlink của SpaceX được thiết kế để cung cấp Internet tốc độ cao cho người sử dụng trên khắp thế giới, đặc biệt là người dân ở vùng hẻo lánh không thể kết nối Internet theo cách thông thường. SpaceX đã triển khai gần 1.900 vệ tinh lên quỹ đạo và đặt mục tiêu phóng thêm nhiều thiết bị trong thời gian tới.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cuối tháng 11 đột ngột hủy một chuyến đi bộ ngoài không gian với vì lo ngại các mảnh vụn trên vũ trụ. Musk sau đó viết trên Twitter rằng một số vệ tinh Starlink đã được điều chỉnh quỹ đạo để tránh nguy cơ va chạm.

Trung Quốc bắt đầu xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung hồi tháng 3, cơ sở này dự kiến sẽ hoàn thiện cuối năm 2022 với 4 nhiệm vụ có phi hành gia.

Share.

Leave a Reply