Saturday, February 24 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
February 28, 2023
Thiện Lê/Người Việt

MILPITAS, California (NV) – Nhiều dân cử gốc Việt tham dự một buổi tiệc mà hai trong số các công ty bảo trợ là ở Việt Nam, trong đó có một công ty do chính quyền Việt Nam sở hữu. Liệu đây có phải là dấu hiệu cho thấy lằn ranh quốc cộng giữa cộng đồng Việt Nam hải ngoại và trong nước đang dần xóa bỏ?

Poster của VABA cho thấy có Dân Biểu Trí Tạ và Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí tham dự buổi tiệc ở Milpitas có Vietnam Airlines và VinFast bảo trợ. (Hình: Chụp từ Facebook VABA)

Bảng tên các công ty bảo trợ được dán lên tường sân khấu chính của “Buổi Hội Ngộ Thương Gia và Dân Cử” do Hiệp Hội Doanh Gia Người Mỹ Gốc Việt (VABA) tổ chức tại nhà hàng H.L. Peninsula Restaurant ở Milpitas hôm Thứ Bảy, 25 Tháng Hai, có tên hai công ty Vietnam Airlines và VinFast.

Vietnam Airlines là hãng hàng không quốc gia của Việt Nam, do nhà nước sở hữu gần 90% vốn.

VinFast, công ty con của tập đoàn VinGroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, một người đang sống trong nước.

Các dân cử gốc Việt tham dự tiệc gồm có Dân Biểu Trí Tạ (Địa Hạt 70), Chánh Biện Lý Thiên Hồ của Sacramento County, Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí và Phó Thị Trưởng Nam Quan Nguyễn của Westminster, và Nghị Viên Biên Đoàn của San Jose.

Ngoài ra, Luật Sư Trần Thái Văn, chánh văn phòng của Giám Sát Viên Andrew Đỗ, và là ứng cử viên cho chức giám sát viên Địa Hạt 1 của Orange County, cũng có tham dự buổi tiệc.

Đây là những người luôn hô hào, bỏ phiếu thông qua nghị quyết, hoặc tham dự các cuộc tuần hành và biểu tình chống chế độ Cộng Sản Việt Nam hiện nay, và thường tham dự các sự kiện có cờ vàng ba sọc đỏ hoặc đeo lá cờ thân yêu này trên người.

Ngay trước cửa nhà hàng, khi bước vào, mọi người đều thấy hai chiếc xe hơi điện VinFast để hai bên.

Bên trong nhà hàng là hình một cô tiếp viên hàng không mặc áo dài xanh, tay cầm bó hoa sen, với kích thước bằng người thật, dựng ngay trên sân khấu.

Trước khi bắt đầu chương trình, các màn hình TV rất lớn cho chiếu các đoạn video quảng cáo và giới thiệu của các doanh nghiệp bảo trợ.

Nhật báo Người Việt liên lạc với các dân cử đại diện vùng Little Saigon có mặt tại buổi tiệc để hỏi suy nghĩ của họ về sự bảo trợ của các công ty Việt Nam, và liệu đó có phải là cơ hội để cộng đồng người Mỹ gốc Việt làm ăn với Việt Nam hay không.

Dân Biểu Trí Tạ, Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí, và Phó Thị Trưởng Nam Quan Nguyễn chưa hồi âm khi bài báo lên khuôn.

Ông Trần Thái Văn, cũng từng là dân biểu California, cho biết ông có mặt chỉ để ủng hộ mục tiêu của VABA là tạo ra tiếng nói để thể hiện tinh thần đoàn kết cộng đồng và sức mạnh kinh tế của người gốc Việt, “chứ không phải mấy chuyện lùm xùm khác.”

Riêng Phó Thị Trưởng Nam Quan Nguyễn, khi còn là ủy viên giao thông Westminster, từng ăn tiệc với ông Nguyễn Trác Toàn, tổng lãnh sự Việt Nam ở San Francisco, tại một căn nhà ở Westminster hồi năm 2020.

Hồi năm 2019, khi còn là thị trưởng Westminster, ông Trí Tạ cũng trao bằng tưởng lục cho cô Ngô Thanh Vân, diễn viên điện ảnh trong nước.

Vietnam Airlines và VinFast là hai trong nhiều công ty bảo trợ “Buổi Hội Ngộ Thương Gia và Dân Cử” do VABA tổ chức. (Hình: Chụp từ Facebook VABA)

Theo trang tin San Jose Spotlight, đây là buổi họp mặt hằng năm của VABA, lần đầu thu hút được hàng trăm người đến dự từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Không chỉ có nhiều chủ doanh nghiệp có mặt, buổi họp mặt của VABA còn có nhiều dân cử khắp California đến dự.

Trong số doanh gia có bà Hương Giang, từng là tổng giám đốc VinFast USA và hiện là phó tổng giám đốc VinFast Bắc Mỹ.

Ông Johnny Nguyễn, hiện đang điều hành công ty Viet Q Media và Việt Q Foods, cũng tham dự buổi tiệc.

Hôm 10 Tháng Giêng, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai gởi ra thông cáo cho rằng “Phố Hoa,” trên đường Main lịch sử, đối diện Costco, diễn ra trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 21 và 22 Tháng Giêng, là một sự kiện có liên quan đến Cộng Sản trong nước.

Thông cáo cũng tố cáo Viet Q Media và Việt Q Foods có “xuất xứ từ trong nước.”

Lúc đó, bà Mai Hoa, thành viên ban tổ chức “Phố Hoa,” nói với nhật báo Người Việt rằng “có lúc ông Johnny đại diện ban tổ chức ‘Phố Hoa,’ nhưng ông đã không là trưởng ban từ mấy tháng rồi.”

Buổi tiệc của VABA còn có chương trình xổ số cho người tham dự, với nhiều giải thưởng, trong đó có giải thưởng cho gia đình đi Việt Nam và ở khách sạn 5 sao.

Đó là các vé máy bay hạng doanh gia của Vietnam Airlines trị giá $16,000, và giải thưởng của VinFast nghỉ ở khách sạn 5 sao ở Việt Nam bốn ngày ba đêm trị giá $5,000.

Theo trang tin San Jose Spotlight trích lời ông David Dương, chủ tịch VABA, “Buổi Hội Ngộ Thương Gia và Dân Cử” là cơ hội để các chủ doanh nghiệp phát triển và nhấn mạnh sự quan trọng của cộng đồng ở San Jose.

Ông David Dương hiện là tổng giám đốc hai công ty rác, California Waste Solutions có trụ ở Oakland, California, và công ty trách nhiệm hữu hạn xử lý chất thải VN (VWS) có nhà máy xử lý chất thải Đa Phước ở xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, Sài Gòn.

Ông cho biết sự kiện này thể hiện được sức mạnh của cộng đồng gốc Việt tuy gặp nhiều khó khăn và nhấn mạnh tiếng nói chính trị của cộng đồng Việt.

Ông David nói với San Jose Spotlight: “Người Việt Nam nhập cư vào Hoa Kỳ và có nhiều đóng góp để phát triển cộng đồng tại nơi họ đang sống. Nếu chúng ta đoàn kết, chúng ta có thể tạo ra được một tiếng nói mà bất cứ ai ở bất cứ nơi nào cũng nghe được.”

Ngoài các dân cử gốc Việt, buổi tiệc còn có sự tham dự của ông Rob Bonta, bộ trưởng Tư Pháp California, và một số dân cử khác.

Ông Bonta chia sẻ cảm nghĩ: “Tôi rất vinh hạnh vì được ngồi chung một phòng với những người đạt được mơ ước của họ và còn biết hỗ trợ nhau. Quý vị đến từ nơi nào, sinh ra ở một quốc gia khác như tôi, hay có nhiều thế hệ sinh ra và lớn lên ở Hoa Kỳ, chúng ta đều thuộc về nơi này. Chúng ta cùng làm cho California tuyệt vời hơn.” [đ.d.]

Share.

Leave a Reply