Wednesday, May 22 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

 

Tỷ phú Bill Gates và bạn gái chụp ảnh cùng nghệ nhân Hoàng Anh Sướng (phải) ở buổi thiền trà trên đỉnh Bàn Cờ ngày 6/3

NGUỒN HÌNH ẢNH,HOÀNG ANH SƯỚNG

Chụp lại hình ảnh,Tỷ phú Bill Gates và bạn gái chụp ảnh cùng nghệ nhân Hoàng Anh Sướng (phải ngoài cùng) ở buổi thiền trà trên đỉnh Bàn Cờ ngày 6/3

Nghệ nhân Hoàng Anh Sướng, người tiếp đón tỷ phú Bill Gates và bạn gái trải nghiệm thiền trà trên đỉnh Bàn Cờ, đã chia sẻ với BBC về cuộc gặp gỡ này.

Về việc ông Bill Gates sẽ đến thăm Đà Nẵng, ông Sướng đã được thông báo trước đó hai tuần. Một công ty du lịch cao cấp chuyên tổ chức cho giới nhà giàu trên thế giới đã giới thiệu thiền trà của ông Sướng với đội ngũ trợ lý của ông Bill Gates và ông Gates đã đồng ý.

Để buổi thưởng trà diễn ra suôn sẻ, hôm 4/3, trợ lý của vị tỷ phú đã bay ra Hà Nội, đến nhà nghệ nhân Hoàng Anh Sướng để trao đổi chi tiết kế hoạch.

“Đáng ra ngày 2/3, hai trợ lý của ông Bill Gates bay ra Hà Nội gặp tôi để trao đổi cụ thể nhưng vì họ phải đi khảo sát ở Hội An, Đà Nẵng nên đẩy lịch muộn hơn một chút. Tôi thấy họ làm việc rất kỹ lưỡng, trao đổi xem ai sẽ nói gì với ông bà, tổ chức như thế nào, mời trà gì…”

“Theo lịch trình, buổi trà đạo chỉ diễn ra trong một tiếng nhưng thực tế thì tới tận một tiếng 20 phút và tôi là người chủ động dừng lại. Vì tôi cũng say mê chia sẻ và ông bà cũng hứng thú nghe, quên cả thời gian. Tới khi nhìn đồng hồ mới giật mình,” nghệ nhân Hoàng Anh Sướng nhớ lại.

Tỷ phú Bill Gates ‘giản dị, thân thiện’

Dù là nghệ nhân trà Việt đã từng giới thiệu và mời trà cho nhiều người nổi tiếng như Nhật Hoàng và Hoàng hậu (Nhật Bản), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng đây là lần đầu tiên ông Hoàng Anh Sướng tiếp đón một vị tỷ phú Mỹ.

Ông Sướng kể rằng thiên nhiên buổi chiều tối hôm đó đã có phần ưu đãi mọi người: không gian thưởng trà diễn ra trên một đỉnh núi tràn ngập mây bay, gió thổi, ráng chiều hoàng hôn đẹp tuyệt vời.

Nói thêm về chương trình thưởng trà cho vị tỷ phú, ông Sướng nói ông không phải ký hợp đồng hay thỏa thuận bảo mật gì cả.

“Buổi trò chuyện cũng diễn ra thân mật. Tôi cũng là nhà văn, nhà báo và từng đón tiếp các nguyên thủ quốc gia nên ý thức mình không nên tiết lộ điều gì làm ảnh hưởng đời tư của họ.”

Khung cảnh thưởng trà của tỷ phú Bill Gates cùng bạn gái trên đỉnh Bàn Cờ hôm 6/3

NGUỒN HÌNH ẢNH,HOÀNG ANH SƯỚNG

Chụp lại hình ảnh,Khung cảnh thưởng trà của tỷ phú Bill Gates cùng bạn gái trên đỉnh Bàn Cờ hôm 6/3

Trong bức hình chụp cùng cặp đôi Bill Gates mà ông Sướng đăng trên Facebook cá nhân, có thể thấy ông Gates và bạn gái – bà Paula Hurd ăn mặc khá giản dị – chỉ áo thun và quần jeans.

“Ông Bill Gates và bạn gái ông ấy rất thân thiện và chân thành. Đó cũng là lý do khiến tôi hứng thú chia sẻ nhiều. Ông bà nói rất thích Việt Nam, thích Đà Nẵng và tương lai sẽ đưa gia đình quay trở lại,” ông Sướng thuật lại với BBC.

Được biết, loại trà mà ông Sướng chọn để cho ông Bill Gates và bạn gái thưởng thức là trà sen. Ông diễn giải rằng đây là loại trà đại diện của Việt Nam, là “món báu vật của người làm trà Việt Nam và không có quốc gia nào có”.

“Tôi rất bất ngờ vì khi uống trà sen, hai ông bà uống ngon lành quá. Tôi mới hỏi uống có chát không, họ bảo không. Họ uống cạn rất nhanh. Đến phần thứ hai, tôi hướng dẫn ông Bill Gates cách thức pha, chọn ấm, chọn chén, cách thức mời trà, tôi có nói với ông Gates uống ngụm nhỏ, nhấp trong miệng mấy giây.

“Tôi giải thích là nếu uống ‘ực hết’ thì là ngưu ẩm. Hai ông bà cười phá ra, nói với nhau hóa ra từ trước giờ mình toàn là ngưu ẩm chứ không phải thưởng trà. Họ rất vui tính,” ông Sướng nhớ lại buổi thiền trà với vị tỷ phú Mỹ.

Nghệ nhân Hoàng Anh Sướng sửa soạn bàn trà để chuẩn bị đón ông Bill Gates trên đỉnh Bàn Cờ

NGUỒN HÌNH ẢNH,HOÀNG ANH SƯỚNG

Chụp lại hình ảnh,Nghệ nhân Hoàng Anh Sướng sửa soạn bàn trà để chuẩn bị đón ông Bill Gates trên đỉnh Bàn Cờ

Nghệ nhân trà Việt cũng nói rằng, vì là người tu tập nên khi gặp tỷ phú Bill Gates, ông vẫn giữ được sự vững chãi, không bị hồi hộp hay run rẩy mà chỉ tập trung vào việc mời trà.

“Chương trình thưởng trà mà tôi tổ chức trà cho Nhật Hoàng và Hoàng hậu, rồi cho ông Tập Cận Bình còn hơn thế này nhiều vì an ninh bủa vây khắp nơi. Tôi đến nơi một phát là mấy chục an ninh không rời tôi nửa bước.

“Còn với ông Bill Gates thì gần gũi hơn, ông ăn mặc giản dị, thêm thiên nhiên đẹp vô cùng, lại chẳng có an ninh, bảo vệ hay truyền thông báo chí gì. Chỉ mỗi hai ông bà, tôi và một sư cô mà thôi,” ông Sướng so sánh.

Theo trang VnExpress, thành viên trong Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và dàn vệ sĩ đều ở bên dưới chân núi. Tuyến đường đi qua đỉnh Bàn Cờ đã được Ban quản lý bán đảo hạn chế người qua lại từ ba giờ chiều hôm 6/3.

Đạo trà của Việt Nam

“Tôi không quá bất ngờ khi đón tiếp tỷ phú Bill Gates nhưng tôi rất vui vì mình là người đam mê văn hóa trà Việt. Suốt mấy chục năm nay, tôi cố gắng truyền bá nó không chỉ cho riêng người Việt Nam mà còn người nước ngoài,” ông Sướng kể qua điện thoại với BBC.

Phần cuối buổi thiền trà, ông Sướng đã dành 15-20 phút để nói về thiền, triết lý của đạo trà cho hai người khách đặc biệt này.

“Tôi biết họ là những người có trí tuệ và cũng muốn giới thiệu để họ thấy người Việt Nam rất sâu sắc. Uống trà không chỉ là uống mà còn là sự tu tập, qua đó ngộ ra triết lý về hạnh phúc và ông bà nghe rất chú tâm.”

Nghệ nhân Hoàng Anh Sướng sửa soạn bàn trà để chuẩn bị đón ông Bill Gates trên đỉnh Bàn Cờ

NGUỒN HÌNH ẢNH,HOÀNG ANH SƯỚNG

Chụp lại hình ảnh,Nghệ nhân Hoàng Văn Sướng cho biết hôm đón tiếp ông Bill Gates, trời rất đẹp, thiên nhiên tuyệt vời nên buổi thiền trà diễn ra khá thành công

Ông Hoàng Anh Sướng trải lòng rằng, qua câu chuyện thưởng trà của ông Bill Gates, điều mà một nghệ nhân như ông mong muốn đó là có thể đánh thức khát vọng của doanh nhân Việt Nam, cụ thể là bên cạnh việc kiếm tiền, cần nâng tầm văn hóa.

“Tôi thấy nhiều người, khi ra nước ngoài, việc đầu tiên họ làm là đi uống bia, rượu và tìm gái đẹp. Tôi có dịp tiếp những doanh nhân nước ngoài, dù họ chỉ có một đêm duy nhất ở Hà Nội thì lại mời tôi tổ chức một buổi thiền trà. Tôi muốn qua câu chuyện của Bill Gates, đánh thức cho người Việt Nam mình hiểu biết về trà, rằng tổ tiên đã cho chúng ta một di sản văn hóa rất lớn,” ông tâm sự.

Buổi thiền trà kết thúc bằng ba tiếng chuông được sư cô thỉnh.

“Tôi có nói với ông bà ấy rằng trong hơn một tiếng đồng hồ, tôi đã lẩy những gì tinh túy nhất của đạo trà Việt Nam để hiến tặng cho ông bà,” ông Sướng nói.

 

Share.

Leave a Reply